10 đại học tốt nhất ngành Toán học

Bảy trong 10 trường có ngành Toán học tốt nhất theo xếp hạng của QS (Quacquarelli Symonds) là ở Mỹ, trong đó, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) dẫn đầu.

MIT được QS cho điểm trung bình 97,6/100, dựa trên bốn tiêu chí: uy tín trong giới học giả, uy tín đối với nhà tuyển dụng, số trích dẫn trung bình trên một bài báo và chỉ số H-index (đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học). MIT đạt điểm tuyệt đối ở tiêu chí uy tín trong giới học giả – yếu tố được đánh giá với trọng số cao nhất, chiếm 40%.

Xếp thứ hai và ba là Đại học Harvard và Stanford (Mỹ) với điểm đánh giá lần lượt là 97,4 và 97,2, thấp hơn năm ngoái nhưng vị trí không thay đổi.

Bốn đại diện còn lại của Mỹ là Đại học California tại Berkeley (xếp thứ 6), Princeton (thứ 7), California tại Los Angeles (thứ 9) và Đại học New York (thứ 10). Các trường đều đạt điểm đánh giá từ 89,6 trở lên.

Vương quốc Anh có hai trường trong top 10 là Đại học Cambridge (thứ 4) và Oxford (thứ 5), đều tăng một hạng so với năm ngoái. Trường còn lại thuộc nhóm 10 đại học tốt nhất ở ngành Toán học là ETH Zurich của Thuỵ Sĩ (thứ 8).

Năm nay, châu Á không có đại diện trong top 10. Trường xếp hạng cao nhất là Đại học Quốc gia Singapore ở vị trí thứ 13. Việt Nam lần đầu tiên có hai đại học được xếp hạng. Trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong nhóm 401-450, đạt 59,9/100 điểm. Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 451-500, đạt 53,9 điểm.

Dương Tâm (VNExpress)

hotline

Let’s get in touch!