10 thị trường nhà ở “xa tầm tay với” nhất thế giới

Việc mua nhà ngày càng trở nên khó khăn hơn đối với các gia đình trung lưu trên toàn cầu trong vài năm qua, và đại dịch chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Theo Báo cáo về khả năng chi trả nhà ở năm 2022 của Demographia, số lượng thị trường nhà ở trên thế giới được đánh giá là “vượt quá tầm với của người mua nhất” đã tăng 60% so với năm 2019 trước khi đại dịch diễn ra. Báo cáo này xem xét sự chênh lệch giữa giá nhà so với thu nhập trung bình của hộ gia đình tại 92 thành phố ở 8 quốc gia có giá nhà đắt đỏ hàng đầu thế giới, bao gồm Úc, Canada, Trung Quốc, Ireland, New Zealand, Singapore, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

10 thị trường nhà ở “xa tầm với” nhất thế giới – Demographia
 

Bảng trên liệt kê 10 thành phố có giá nhà “làm khó người mua” nhất thế giới, dựa trên tỷ lệ giữa giá nhà và thu nhập trung bình của các hộ gia đình. Theo đó, những thành phố đạt tỷ lệ 5,1 trở lên được coi là vô cùng khó mua nhà, từ 4,1 đến 5,0 điểm được đánh giá là nghiêm trọng về khả năng chi trả, và 3,1 đến 4,0 là khó mua nhà ở mức vừa phải.

Tất cả các thành phố trên đều đứng hàng đầu trong nhóm vô cùng khó mua nhà. Đặc biệt, Hồng Kông tiếp tục là thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới trong năm thứ 12 liên tiếp, vớic giá nhao à gấp 23,2 lần thu nhập hộ gia đình.

Giá nhà tại Hồng Kông tăng cao chủ yếu là do thiếu nguồn cung và thiếu quỹ đất để phát triển nhà ở – vốn chỉ chiếm khoảng 7% tổng diện tích đất. Để dễ so sánh, những thành phố có giá nhà cao như thành phố New York có đến 75% tổng diện tích đất được quy hoạch để làm nhà ở.

Sydney đã tăng một bậc trong năm nay, trở thành thành phố khó mua nhà thứ hai trong danh sách và đạt tỷ lệ 15,3. Trong vòng 18 năm qua, chỉ có Hồng Kông từng đạt được tỷ lệ này. Theo các chuyên gia, giá nhà tăng vọt tại Sydney là do nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu.

Trên thực tế, những người có thu nhập trung bình trên toàn cầu đã phải chịu áp lực lớn về việc mua nhà trước đại dịch. Và Covid-19 đã làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Khi mọi người bắt đầu làm việc tại nhà, những người có thu nhập cao tìm kiếm nơi ở rộng rãi hơn mà không nhất thiết phải ở trung tâm thành phố. Điều này đẩy cao nhu cầu nhà ở tại các khu vực ngoại ô, vốn tương đối hợp túi tiền với người thu nhập trung bình trước đại dịch.

Thêm vào đó, các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến chi phí nguyên vật liệu tăng cao cũng đã tác động đến hoạt động xây dựng, tạo ra một cơn bão giá nhà hoàn hảo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng giá nhà sẽ hạ nhiệt ở nhiều thị trường trong năm 2022, khi lãi suất tăng và các hạn chế do Covid-19 đươc nới lỏng.

Theo Cafeland

hotline

Let’s get in touch!