Các công ty khai thác vàng Úc chạy đua huy động vốn cho các dự án mới

Giá vàng tăng cao trong năm qua đã khuyến khích các công ty khai thác vàng ở Úc huy động vốn mới cho các dự án thăm dò và phát triển mỏ vàng. Trong khi đó, chi tiêu đầu tư cho hoạt động thăm dò vàng ở Úc trong năm ngoái cũng đạt mức kỷ lục.

Sốt sắng huy động vốn 

Giá vàng trên thị trường thế giới đạt mức kỷ lục 2.067 đô la Mỹ/ounce hồi tháng 8. Dù giá kim loại quí này đã hạ nhiệt kể từ đó nhưng vẫn duy trì ổn định trên mốc 1.800 đô la/ounce khi giới đầu tư vẫn xem vàng là kênh trú ẩn tài sản an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Sự suy yếu của đồng đô la và các mức lãi suất thấp kỷ lục trên toàn cầu cũng nâng đỡ thị trường vàng.

Mỏ vàng lộ thiên Super Pit của Công ty Kalgoorlie Consolidated Gold Mines (KCGM) ở bang Tây Úc (Úc). Hồi tháng 8, công ty này quyết định gia hạn thời gian khai thác ở mỏ này thêm ít nhất 15 năm nữa, tức đến năm 2035. Ảnh: Reuters

Hàng loạt nhà sản xuất vàng lớn nhỏ ở Úc đang đổ xô tìm đến các thị trường vốn để huy động nguồn vốn mới với mục đích tái khởi động các mỏ vàng đã đóng cửa hoặc thăm dò và phát triển các dự án mới.
“Mối quan tâm đối với ngành vàng đang gia tăng và giới đầu tư thích rót tiền cho các dự án thăm dò vàng ở giai đoạn sớm, điều mà chúng ta đã không chứng kiến trong một thời gian dài”,  Anna Nahajski-Staples, Giám đốc Công ty thăm dò và phát triển mỏ vàng Moneghetti Minerals (Úc), nói.

Moneghetti Minerals đang kên kế hoạch khoan thăm dò hai dự án mỏ vàng mới ở bang Nevada (Mỹ) và bang Tây Úc (Úc). Công ty này đặt mục tiêu huy động từ 8-10 triệu đô la Úc trong thương vụ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ở Sàn giao dịch chứng khoán Úc (ASX) vào giữa năm 2021.

Gần đây, các tân binh khác trong ngành khai thác vàng ở Úc như North Stawell Minerals, Bardoc Gold và DevEx Resources, cũng sốt sắng huy động vốn để sẵn sàng triển khai hoạt động thăm dò và phát triển mỏ vàng ở Úc.
“Mối quan tâm đang thực sự len lỏi sâu trong chuỗi cung ứng.

Trước đây, ngành khai thác vàng là một thị trường nơi mà sự quan tâm của giới đầu tư chỉ dành cho các mỏ vàng đang hoạt động hoặc dự án khai thác sắp vận hành vì họ muốn giảm rủi ro hết mức có thể. Giờ đây, khi biên lợi nhuận của ngành khai thác vàng tăng lên mức lớn như vậy, họ có thể rót tiền ở các giai đoạn sớm và sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn”, Nahajski-Staples nói.
Các hoạt động khai thác đang được nối lại ngay cả các mỏ vàng cũ ở Úc đã dừng hoạt động cách đây vài năm, bao gồm dự án mỏ vàng Katanning ở Tây Úc, dự án mỏ vàng Gum Creek và mỏ vàng Morningstar ở bang Victoria.

Dữ liệu của chính phủ Úc cho thấy, mức chi đầu tư cho hoạt động thăm dò vàng đạt mức kỷ lục 1,2 tỉ đô la Úc trong 12 tháng trước tháng 11-2020. Con số này chiếm 42% tổng mức chi tiêu cho các hoạt động khai khoáng nói chung ở Úc.

Trong thời gian đó, vốn đầu tư cam kết cho các dự án vàng ở Úc đạt 3,9 tỉ đô la Úc. Bên cạnh đó, 17 dự án khác đã tiến vào giai đoạn nghiên cứu tính khả thi. Nếu tất cả dự án này đều được triển khai trong thời gian tới, sản lượng vàng khai thác hàng năm của Úc sẽ tăng thêm 33%.

Mối quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư đối với vàng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động huy động vốn trên thị trường chứng khoán Úc của các công ty khai thác vàng tập trung vào các dự án ở nước ngoài, chẳng hạn như Công ty Megado Gold đang thăm dò vàng ở Ethiopia, Công ty Mithril Resources đang phát triển một dự án mỏ vàng bạc ở Mexico và Công ty Sihayo Gold đang thăm dò vàng ở vùng Bắc Sumatra của Indonesia. 

Ngành vàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng vốn huy động được của tất cả các công ty khai khoáng trên Sàn giao dịch chứng khoán Úc trong năm 2029. Các công ty vàng đã huy động được 761 triệu đô la Úc trong quí kết thúc vào tháng 9-2020 và sau đó, tiếp tục huy động được 812 triệu đô la Úc trong tháng 10 và tháng 11. Ít nhất 12 công ty thăm dò vàng ở Úc đã tiến hành IPO trong hai tháng qua để huy động nguồn vốn phục vụ hoạt động khoan thăm dò ở các dự án triển vọng.

Vàng sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ ba của Úc

“Chúng tôi đang chứng kiến nhu cầu vốn rất lớn vì nhiều công ty đang thăm dò vàng khi giá vàng hiện nay tạo ra mức lợi nhuận béo bở”, Romano Sala Tenna, nhà quản lý danh mục đầu tư ở Katana Asset Management, nói.

Giá vàng bay cao cùng hoạt động khai thác vàng bùng nổ đã đóng góp thêm một khoản đáng kể cho ngân sách của Úc Chính phủ Úc dự báo vàng sẽ thay thế than để trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ ba của nước này, chỉ đứng sau quặng sắt và khí đốt trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6-2021. Úc sản xuất 315 tấn vàng trong năm 2019, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng vàng toàn cầu, đứng thứ hai chỉ sau Trung Quốc.

Lục địa Úc nắm giữ gần 19% trữ lượng vàng của thế giới, cao hơn trữ lượng vàng của bất cứ nước nào. Tuy nhiên, phần lớn trữ lượng vàng này phân bố ở những vùng hẻo láng với cơ sở hạ tầng nghèo nàn. Giờ đây, mức tăng giá mạnh của vàng kết hợp với công nghệ đang được cải thiện, sẽ giúp các công ty thăm dò vàng dễ dàng huy động vốn để phát triển mỏ vàng ở những vùng này.

Giá vàng cao cũng thúc đẩy các hoạt động thâu tóm và sáp nhập (M&A) trong ngành khai thác vàng. Northern Star Resources và Saracen Minerals, công ty sản xuất vàng lớn thứ hai và thứ tư của Úc, đã đồng ý sáp nhập hồi tháng 10 năm ngoái để tạo ra một công ty mới với mức định giá 11,5 tỉ đô la Úc. Trong khi đó, các tay chơi nhỏ hơn như Dacian Gold và NTM Gold cũng nhất trí về chung một nhà hồi tháng 11 để tạo ra một nhà sản xuất vàng tầm trung.
“Tôi chắc chắn chúng ta sẽ thấy có thêm nhiều thương vụ M&A nữa trong thời gian tới”, Sherif Andrawes, Giám đốc bộ phận tài nguyên thiên nhiên ở Công ty tư vấn và kiểm toán BDO, nhận định. Ông nói: “Khi kết hợp với nhau, các công ty vàng thực sự bổ sung cho nhau trong nhiều hoạt động. Và hoạt động M&A cũng tạo ra nhiều ích lợi. Đó là giúp các công ty vàng lớn mạnh hơn, dễ dàng gia nhập các chỉ số theo dõi ngành khai thác vàng và thu hút sự chú ý của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng”.

Chánh Tài – Theo Nikkei Asian Review
 

hotline

Let’s get in touch!