Các quốc gia châu Âu tiến tới mở cửa trở lại nền kinh tế

Là nước đầu tiên tiến hành phong tỏa toàn quốc nhằm đối phó COVID-19, Italy đã có những động thái nhằm dỡ bỏ phong tỏa, mở cửa trở lại nền kinh tế.

Mọi người đi bộ trên một bến tàu ở Aarhus, Đan Mạch, vào ngày 26.4, khi đất nước bắt đầu giảm bớt các hạn chế. Ảnh: BI

Một loạt các quốc gia trên khắp châu Âu đã bắt đầu nới lỏng lệnh phong toả, cho phép mọi người di chuyển nhiều hơn và các doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Italia, Anh, Pháp, Đức… từng là những điểm nóng về dịch COVIDD-19 đã xem xét kế hoạch dỡ bỏ các lệnh hạn chế xã hội, bước đầu nối lại hoạt động kinh tế. Thủ tướng Italia Giuseppe Conte cho biết, nước này sẽ cho phép các nhà máy và những khu vực xây dựng hoạt động từ ngày 4-5 trước khi thông qua việc mở cửa trở lại nhiều doanh nghiệp hơn trong những tuần tiếp theo.

Đức, một trong những quốc gia bị nhiễm bệnh nhiều nhất ở châu Âu, cho phép các cửa hàng như cửa hàng xe đạp và hiệu sách mở cửa vào 27.4. Quốc  gia này  đã có hơn 6.300 người tử vong, mặc dù tỷ lệ này thấp đáng kể so với các quốc gia có số ca mắc bệnh cao tương tự.

Thủ tướng Đức Angela Merkel mô tả đất nước đã đạt được nhiều tiến bộ, nhưng bà cũng cho biết những trường hợp nhiễm bệnh phải được theo dõi chặt chẽ trong tương lai.

“Chúng tôi đã đạt được rất nhiều kết quả tốt trong cuộc chiến chống đại địch, nhưng chúng tôi vẫn chưa hết nguy hiểm và chúng tôi không thể mạo hiểm tất cả,” nữ thử tướng nhấn mạnh. Đức có kế hoạch mở cửa trở lại trong vài ngày tới, bao gồm mở cửa trường học và nhiều doanh nghiệp hơn như cơ sở làm tóc. Các quán bar, quán cà phê và nhà hàng sẽ vẫn đóng cửa, các cuộc tụ họp lớn bị cấm cho đến cuối tháng 8.

Đan Mạch có 443 trường hợp tử vong, bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế vào ngày 15.4 bằng cách mở lại các trường học cho trẻ em đến 11 tuổi, giữ khoảng cách và hạn chế số lượng trẻ em trên mỗi lớp. Quốc gia này cũng mở lại những nơi như tòa án, thẩm mỹ viện và thợ làm tóc vào 27.4.

Một buổi biểu diễn ở Prague, Cộng hòa Séc, vào ngày 26.4. Ảnh: BI

Kể từ ngày 7.4, Cộng hòa Séc đã cho phép mọi người đạp xe, chạy bộ và đi bộ ở vùng nông thôn mà không cần đeo khẩu trang miễn là họ thực hành giãn cách xã hội. Quốc gia này cũng đã mở lại các cơ sở thể thao ngoài trời.

Đan Mạch cũng đã kiểm soát được dịch ngay từ khi bùng phát và tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước khi ghi nhận những ca tử vong đầu tiên. Hiện tại họ có kế hoạch mở lại các trung tâm mua sắm lớn, nhà hàng, nhà hát và bảo tàng trong suốt tháng 5 nếu các trường hợp nhiễm bệnh không tăng. 

Tây Ban Nha, nơi đã ghi nhận hơn 230.000 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 24.000 trường hợp tử vong từ dịch bệnh COVID-19. Cho đến nay, quốc gia này đã thực hiện một trong những chính sách phong toả nghiêm nhất thế giới. Vào cuối tuần trước, Tây Ban Nha cũng cho phép trẻ em 14 tuổi đi ra ngoài một lần một ngày trong một giờ. Hiện tại, số ca nhiễm bệnh và tử vong ở Tây Ban Nha đều giảm.

Nhân viên y tế đeo khẩu trang bên ngoài Bệnh viện ở Madrid, Tây Ban Nha, vào ngày 10.3. Ảnh: BI

Bên  cạnh nới lỏng lệnh phong toả, một số nước ở châu Âu cũng đã đề xuất việc khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội theo 3 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, các trường học, cửa hàng quy mô nhỏ, công ty… sẽ mở cửa trở lại, người dân được phép ra đường sau thời gian cách ly, phong tỏa.

Đây cũng là giai đoạn nhiều doanh nghiệp được phép hoạt động ngay nhưng với công suất thấp để bảo đảm các yêu cầu giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh.

3 tuần sau đó, nếu dịch COVID- 19 không bùng phát trở lại, giai đoạn 2 sẽ cho phép những cửa hàng quy mô lớn và nhỏ, dịch vụ mở cửa, người dân được tụ tập tối đa 10 người. Khoảng 6 tuần kể từ thời điểm nới lỏng đầu tiên, giai đoạn 3 sẽ bắt đầu và các nhà hàng, rạp chiếu phim… được hoạt động. Người dân cũng có thể tự do di chuyển nhiều hơn, đi du lịch và được tụ tập tối đa 50 người. 

Nguồn: BI (Theo Thái Bình – NCĐT)

hotline

Let’s get in touch!