Canada thảo luận phương án từng bước mở cửa trở lại hoạt động kinh tế

Trong tuần này, Chính phủ Canada sẽ thông báo hướng giải quyết đối với các cá nhân, doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn để tham gia các chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Ottawa và các tỉnh đang thảo luận về phương án từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế của Xứ sở lá phong.

Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau cũng cảnh báo về khả năng các biện pháp hạn chế hiện nay sẽ được áp dụng trong nhiều tuần nữa, vì “cần phải thận trọng cho tới khi có vắcxin phòng bệnh COVID-19.”

Thủ hiến của Saskatchewan, ông Scott Moe cho biết tỉnh bang này đã lên kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế một cách “thận trọng, từng bước,” nếu các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở địa phương vẫn ở mức thấp.

Thủ tướng Trudeau cho hay trong tuần này, Chính phủ Canada sẽ thông báo hướng giải quyết đối với các cá nhân, doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn để tham gia các chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Chính phủ Canada cũng vừa thông báo sẽ chuyển 72 triệu CAD (hơn 51 triệu USD) cho chính quyền ở các vùng lãnh thổ để hỗ trợ các địa phương này ứng phó với đại dịch COVID-19.

Liên đoàn doanh nghiệp độc lập Canada (CFIB, một tổ chức phi lợi nhuận, đại diện cho tiếng nói của hơn 110.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ), cho biết 20% số doanh nghiệp nhỏ không thể tiếp cận với chương trình cho vay đặc biệt của chính phủ liên bang. Chương trình này cho phép doanh nghiệp được vay tới 40.000 CAD với lãi suất 0%.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada đã tăng hơn gấp đôi trong 10 ngày qua, lên 26.163 ca tính đến 11 giờ ngày 14/4 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ), trong đó có 823 trường hợp tử vong./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)
 

hotline

Let’s get in touch!