Dự đoán xu hướng bất động sản năm 2022

Năm 2021 sắp kết thúc và giờ là thời điểm thích hợp để đưa ra những dự đoán về thị trường bất động sản năm 2022, theo công ty tư vấn bất động sản toàn cầu JLL.

1. Mô hình làm việc linh hoạt lên ngôi

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra xu hướng làm việc từ xa. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát, các nhân viên có thể quay trở lại các văn phòng làm việc. Đối với nhiều người, làm việc từ xa đã trở thành thói quen xuyên suốt mùa dịch. Thậm chí nhiều người còn không muốn quay trở lại các văn phòng kể cả khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo khảo sát JLL’s Workforce Preferences Barometer với hơn 3.000 nhân viên văn phòng trên khắp châu Á, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như khả năng làm việc linh hoạt giữa văn phòng và nhà ở giờ đây thậm chí còn quan trọng hơn tiền lương. Vì vậy, có thể dự đoán xu hướng làm việc linh hoạt sẽ lên ngôi trong năm 2022.

2. Xuất hiện rủi ro về tính bền vững

Lĩnh vực xây dựng chiếm tới 40% lượng khí thải carbon trên toàn cầu buộc các nhà phát triển và các công ty xây dựng phải đưa ra những biện pháp mới nhằm cải thiện tình hình ô nhiễm môi trường.

Trong vài năm gần đây, tại một số quốc gia ở châu Á, các dự án có chứng nhận “green premiums” (một phí bảo hiểm về môi trường) thường có giá trị cao hơn khoảng 12% so với các dự án khác, theo JLL. Điều này chứng minh toàn ngành bất động sản và chính phủ các nước đẩy mạnh sự quan tâm tới rủi ro về môi trường trong ngành

Bên lề hội nghị về chống biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, ông Guy Grainger, trưởng bộ phận Dịch vụ Bền vững tại JLL cho biết: “Trong vài năm tới, chúng ta sẽ thấy tầm quan trọng của “green premiums”. Những tòa nhà sẽ đẩy mạnh quan tâm tới thiết kế bền vững”.

3. Bất động sản và thời đại kỹ thuật số

Ngành công nghiệp bất động sản là một trong những lĩnh vực có tỷ lệ áp dụng công nghệ chậm nhất trên thị trường. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã thay đổi nhiều thứ. Bằng một cách nào đó, lĩnh vực bất động sản đang đẩy mạnh áp dụng công nghệ trong năm qua.

Ví dụ: Nhiều công ty đang đẩy mạnh áp dụng các ứng dụng xem video trực tuyến để tổ chức các buổi tham quan dự án online. Ngoài ra, một số tính năng khác cũng giúp giảm tải các công đoạn hành chính truyền thống, giảm tải áp lực cho nhiều bên.

Mặc dù việc áp dụng công nghệ vẫn là thách thức với ngành bất động sản, nhưng các công ty sẽ đẩy mạnh áp dụng để tránh tụt hậu. Richard Bloxam, Giám đốc điều hành thị trường vốn toàn cầu tại JLL cho biết: “Tận dụng dữ liệu để đưa ra quyết định tốt hơn là điều mà ngành bất động sản luôn làm, nhưng giờ đây họ cần nắm bắt công nghệ để mở ra các cơ hội mới”.

4. Các trung tâm thành phố sẵn sàng phục hồi

Các trung tâm thành phố lớn trong khu vực đã sẵn sàng cho quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19. Năm 2021 đã chứng minh cho điều đấy.

Jeremy Kelly, chuyên gia nghiên cứu của JLL chia sẻ: “Có một nguồn năng lượng mới được tìm thấy tại các thành phố lớn ở châu Á, nhất là những thị trường phát triển, nơi có các tiện nghi và khả năng tiếp cận ở mức cao”. Giá thuê văn phòng cao cấp cũng đang tăng theo từng ngày.

“Cuộc sống đang dần trở lại bình thường. Các công ty công nghệ, thương mại điện tử,… đang đẩy mạnh chiếm lĩnh không gian địa điểm trung tâm. Rõ ràng hành trình phục hồi của các thành phố lớn sau đại dịch còn nhiều khó khăn, nhưng chắc chắn những nơi này đã sẵn sàng cho năm 2022 bùng nổ”, chuyên gia Jeremy Kelly nói thêm.

5. Sự phát triển của các tài sản thay thế

Theo JLL, tổng mức đầu tư vào lĩnh vực khoa học đời sống đã tăng hơn gấp ba lần vào năm 2021 trong khi tổng mức đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trung tâm dữ liệu cũng tăng 60% trên toàn cầu. Ngoài ra, một số lĩnh vực thay thế cũng nổi lên trong năm qua, tạo ra nhiều sự lựa chọn cho các nhà đầu tư

“Các nhà đầu tư đang đẩy mạnh đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách tìm kiếm những tài sản đang phát triển, ví dụ như khoa học đời sống, trung tâm dữ liệu, chăm sóc sức khỏe,… Chúng tôi nhận thấy xu hướng này sẽ tiếp diễn trong tương lai gần”, Sean Coghlan, chuyên gia về vốn tại JLL cho biết.

Nghiên cứu của JLL ước tính rằng các nhà sản xuất thuốc, nhà sản xuất thiết bị y tế và các công ty khoa học đời sống khác đã huy động được khoản đầu tư kỷ lục lên tới 103 tỷ USD trong năm 2021. Chính vì vậy, nhu cầu thuê bất động sản của các công ty trong lĩnh vực này sẽ còn tăng lên.

Theo Cafeland
 

hotline

Let’s get in touch!