Hai phụ nữ gốc Việt rạng danh trên đất Mỹ: Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng

Bằng tài năng, ý chí của mình, những người phụ nữ mang trong mình dòng máu Việt đã làm rạng danh quê hương trên trường quốc tế, khiến hàng triệu người ngưỡng mộ.

Leyna Nguyễn – Nữ MC tài năng trên sóng truyền hình Mỹ

Cất tiếng khóc chào đời tại Đông Hà (Quảng Trị), năm 1975, cô bé Leyna Nguyễn khi ấy vừa tròn 5 tuổi theo gia đình định cư tại Minesota, Mỹ. Sau này, cô trở thành Hoa hậu châu Á tại Mỹ và MC cho 3 kênh truyền hình lớn ở xứ sở cờ hoa.

Thú vị hơn, Leyna là phát thanh viên đầu tiên trong lịch sử truyền thông Mỹ cùng một lúc cộng tác với hai nhà đài trong cùng một khu vực. Tại Los Angeles, Leyna xuất hiện trên 2 kênh KCBS và KCAL-TV để tường thuật các bản tin.

Những ai từng xem các phim Hollywood như Paparazzi, Duplex, The Day After Tomorrow và Price of Glory…, có thể sẽ quen với khuôn mặt của Leyna, bởi cô rất nhiều lần thủ vai phóng viên trong các bộ phim đó. Tuy chỉ là vai phụ nhưng những gì cô đã đạt được đã là một thành công rất lớn, bởi sự cạnh tranh trong các kênh truyền hình Mỹ đối với người da màu là rất khốc liệt. 

Leyna Nguyễn – Nữ MC tài năng trên sóng truyền hình Mỹ (ảnh: blogspot).

Các kênh truyền hình Mỹ thường khá hạn chế dùng nhân sự không phải là người da trắng. Ngoài những nhân viên da trắng, một đài cùng lắm nhận một người gốc Phi và một người gốc Á vào làm và không có nhu cầu tuyển dụng thêm người thứ ba. Nhưng bằng sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng, Leyna đã được nhận hai giải thưởng Emmy Award danh giá của nền điện ảnh Mỹ và được bình chọn là một trong 25 người Mỹ gốc Việt có ảnh hưởng nhất tại đất nước này.

Vượt qua những định kiến trong việc đánh giá thấp năng lực giới nữ cũng như sự phân biệt đối xử đối với người nhập cư, Leyna cho rằng con đường thành công mình đã đi qua không được trải bằng hoa hồng, mà đó là sự đánh đổi với biết bao mồ hôi và nước mắt. 

Thúy Nguyễn – Viện trưởng người Việt đầu tiên của đại học Mỹ

Ngày 1/7/2016, Đại học Foothill College, California quyết định bổ nhiệm viện trưởng chính thức cho Luật sư Thúy Nguyễn (Tên đầy đủ Nguyễn Thị Thúy), sau hơn một năm giảng dạy và nghiên cứu xuất sắc của bà tại trường. Đây là lần đầu tiên có một người gốc Việt được bổ nhiệm làm Viện trưởng của đại học Mỹ.

Đại học Foothill là một trường lớn với hơn 13.000 sinh viên, 300 nhân viên và giảng viên. Tỷ lệ sinh viên Mỹ gốc Việt khoảng 5%. Cô Thúy Nguyễn đã vượt qua cuộc tuyển chọn kéo dài một năm giữa 4 ứng viên nặng ký người da trắng và xuất sắc giành chiến thắng.

Thúy Nguyễn (phải), Viện trưởng Đại Học Cộng Đồng Foothill (ảnh: giaoducthoidai).

Có thể nói, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Thuý Nguyễn đã thể hiện là một cá nhân xuất sắc vượt trội. Năm 14 tuổi, cô là học sinh xuất sắc của trung học Castlemont của thành phố Oakland. Tốt nghiệp thủ khoa trung học Castlemont High, Nguyễn Thị Thúy vào đại học Yale chuyên ngành triết học, tiếp đến là văn bằng Luật tại UCLA ở California. Sau đó, cô dạy Luật tại đại học CSU East Bay trong nhiều năm trước khi đến làm việc tại Đại học Foothill College, California.

Năm 2000, khi còn là sinh viên Luật khoa, Nguyễn Thị Thúy từng là đồng tác giả quyển sách Anh ngữ 25 Vietnamese Americans in 25 Years (25 Chân Dung Mỹ Gốc Việt Trong 25 Năm). Đây là một trong những quyển sách đầu tiên nói về sự thành công của người Việt ở Hoa Kỳ.

Sang Mỹ từ lúc 3 tuổi nhưng Thúy nói tiếng Việt trôi chảy, lưu loát. Luôn tự hào mang trong mình dòng máu Việt Nam, Thuý Nguyễn muốn dành nhiều tâm huyết và cố gắng hơn nữa để giúp đỡ cộng đồng sinh viên Việt Nam tại trường cũng như các sinh viên người da màu.

Trần Phong – Theo ĐKN

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger