Người dân các nước phải trả bao nhiêu cho một lần xét nghiệm COVID-19

Trong khi một số quốc gia người dân được miễn phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), thì tại các quốc gia khác chi phí cho mỗi lần xét nghiệm đắt đỏ là nguyên nhân khiến người dân chần chừ, thậm chí là giấu bệnh.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc tại trạm xét nghiệm nhanh ở Greenwich, Connecticut, Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc tại trạm xét nghiệm nhanh ở Greenwich, Connecticut, Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong hai tháng qua, cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã trở thành nhiệm vụ ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, quy trình xét nghiệm đã trở thành một trong những trở ngại chính đối với những nỗ lực ngăn chặn đại dịch. 

Dưới đây là chi phí người dân các nước tại Mỹ, Anh, châu Âu và Nga phải trả cho mỗi lần xét nghiệm và cách mà chính phủ từng nước giải quyết vấn đề này.

Mỹ

Chi phí xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ, bao gồm cả phí bác sĩ thăm khám, sẽ được tính trong gói bảo hiểm cá nhân hoặc các chương trình bảo hiểm của chính phủ như Medicare, Medicaid sau khi Quốc hội nước này thông qua một đạo luật từ cuối tháng Ba. Tuy nhiên, không rõ liệu luật này có bao gồm các gói bảo hiểm cấp thấp hoặc xét nghiệm cho những người không có bảo hiểm hay không. 

Trước khi luật này được thông qua, vào giai đoạn đầu bùng phát dịch, các phòng khám, bệnh viện vẫn tính những xét nghiệm này nằm ngoài phí bảo hiểm. Các cơ quan chính phủ cho biết chi phí cho mỗi lần xét nghiệm tiêu chuẩn COVID-19 rơi vào khoảng 36 đến 51 USD (700.000 đồng đến 1,2 triệu đồng).

Các công ty tư nhân có thể tính giá cao hơn. Cụ thể, một trạm xét nghiệm nhanh kiểu lái xe qua (drive-through) tại bãi biển Miami thu phí 125 USD (xấp xỉ 3 triệu đồng) cho một lần xét nghiệm, dấy lên tranh cãi về việc ban hành luật nhằm ngăn chặn hành vi đội giá.

Canada

Ngay từ đầu thời điểm bùng phát dịch COVID-19, Canada tuyên bố sẽ miễn phí xét nghiệm và điều trị cho những người dương tính với virus SAR-CoV-2.

Tính đến sáng 31/3, quốc gia này ghi nhận tổng cộng 7.474 ca mắc COVID-19

Anh
Nước Anh đang phải đối mặt với thách thức lớn khi thiếu dụng cụ xét nghiệm, dẫn tới tình trạng chi phí xét nghiệm tăng cao do nhu cầu quá tải. Các công ty và phòng khám tư nhân tại Anh được cho là thực hiện mỗi lần xét nghiệm với giá từ 149 USD (3,5 triệu đồng) đến 434 USD (10,3 triệu đồng), trong khi giá thành sản xuất ra một bộ xét nghiệm COVID-19 đều không vượt quá 12 USD (285.000 đồng).

Nhân viên y tế của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS lấy mẫu phẩm tại trạm xét nghiệm nhanh ở Chessington, Ảnh. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS lấy mẫu phẩm tại trạm xét nghiệm nhanh ở Chessington, Ảnh: Reuters

Một vấn đề nữa là mỗi phòng khám tư nhân tại Anh đang tự đặt ra một mức giá xét nghiệm. Điều này đang gây khó khăn và tốn kém cho những người muốn xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Pháp

Pháp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho công dân nước mình, nhưng chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Điều này có nghĩa là nếu một người chưa có bất kỳ triệu chứng nào hoặc bị nhẹ, yêu cầu được xét nghiệm miễn phí có thể bị từ chối.

Trong khi đó, các phòng khám tư nhân ở Pháp sử dụng bộ tăm bông xét nghiệm lấy dịch mũi từ người đến khám sẽ lấy phí khoảng 250 USD/cái (5,9 triệu đồng).

Thụy Sĩ

Chính phủ Thụy Sĩ chấp thuận chi trả 90% phí xét nghiệm lên tới 292 USD (6,9 triệu đồng) cho những người có bảo hiểm. Theo báo Le Temps, những người không có bảo hiểm sẽ phải trả từ 270 USD đến 1.042 USD (24,7 triệu đồng).

Đức

Đầu mùa dịch hồi tháng 3, chi phí xét nghiệm COVID-19 rơi vào khoảng 220 USD (5,2 triệu đồng), và được bảo hiểm chi trả nếu như người đó có. Hiện giới chức Berlin thông báo chi phí xét nghiệm đã giảm xuống còn 65 USD (1,5 triệu đồng), được tính trong gói bảo hiểm tư nhân hoặc của văn phòng y tế đối với công dân Đức.

Nga

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nga cung cấp các xét nghiệm miễn phí liên quan đến COVID-19, nhưng những xét nghiệm này chỉ thực hiện cho những người có triệu chứng hoặc từng đến các quốc gia có dịch bệnh.

Từ tuần trước, một số phòng khám và phòng thí nghiệm tư nhân ở Nga cũng bắt đầu thực hiện các xét nghiệm trả phí cho bất kỳ ai. Mỗi lần kiểm tra dao động từ 7,5 USD (178.000 đồng) đến 25 USD (600.000 đồng), bao gồm tiền khám. Một phòng khám cũng cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà với giá 63,2 USD (1,5 triệu đồng). 

Hiện dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh và diễn biến phức tạp trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tổng số ca mắc ghi nhận đến 10h sáng 31/3 là 785.775 ca, số ca tử vong là 37.815 người.

Hồng Hạnh – Báo Tin tức

hotline

Let’s get in touch!