Những thị trường bất động sản hấp dẫn nhất để đầu tư định cư

Dubai, Tây Ban Nha và Montenegro là ba quốc gia đứng đầu thế giới về các chương trình đầu tư bất động sản để xin cư trú hoặc nhận quốc tịch.

Báo cáo mới nhất của hai công ty Henley & Partners và Deep Knowledge Analytics cho thấy số lượng người quan tâm tới các chương trình đầu tư bất động sản để định cư đã tăng 80% trong 12 tháng qua, vượt xa mức kỷ lục đạt được trong năm 2020. Điều này là do các nhà đầu tư giàu có muốn sở hữu thêm nhiều nhà ở trên toàn thế giới và đa dạng hóa danh mục đầu tư để chống lại sự biến động không ngừng của thị trường và các vấn đề chính trị.

Đại dịch Covid-19 đã khiến cả những nhà đầu tư từ các quốc gia giàu có với những tấm hộ chiếu quyền lực phải cân nhắc về lợi ích khi sở hữu thêm nhiều lựa chọn cư trú và quyền công dân. Các chương trình đầu tư bất động sản gắn với quyền định cư giúp tăng cường khả năng di chuyển trên toàn cầu cho nhà đầu tư cả về lưu trú, đầu tư, làm việc, học tập và nghỉ hưu. Chúng cũng mang lại nguồn thu nhập cho thuê bằng một loại tiền tệ mạnh và ổn định kèm theo các lợi thế về kinh doanh nhất định.

Báo cáo đã đánh giá 16 chương trình đầu tư bất động sản để định cư trên toàn cầu, dựa trên các yếu tố chính như chất lượng cuộc sống, GDP, số vốn đầu tư bất động sản tốn thiểu, tiềm năng cho thuê, các chi phí bất động sản, thời gian sở hữu bất động sản, khả năng thanh khoản, sự thân thiện với tiền mã hóa – một điều đang ngày càng quan trọng với các nhà đầu tư toàn cầu.

Theo báo cáo, Dubai giữ vị trí số 1 về nhờ tiềm năng thu nhập cho thuê và giá bất động sản trên mỗi mét vuông thấp hơn so với các trung tâm khác. Tây Ban Nha đứng ở vị trí thứ 2, được củng cố bởi sức mạnh kinh tế với điểm số cao nhất về GDP. Vị trí thứ 3 thuộc về Montenegro, đây cũng là thị trường đầu tư bất động sản và nhà ở xếp thứ 2 ở Địa Trung Hải. Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 4 về tổng thể nhờ vốn đầu tư tương đối thấp và yêu cầu cư trú tối thiểu. Bồ Đào Nha cùng chia sẻ vị trí thứ 5 với Thái Lan do vốn đầu tư thấp, khả năng thanh khoản cao và thân thiện với tiền mã hóa.

Báo cáo đồng thời nhấn mạnh nhu cầu của nhà đầu tư đối với bất động sản cao cấp đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch. Theo đó, các giao dịch trị giá 5-10 triệu Euro tăng 97%, và các giao dịch trên 10 triệu Euro tăng 90% trong năm 2021.

Lam Vy (BW)

hotline

Let’s get in touch!