RBA: Kinh tế Australia dự kiến sẽ bắt đầu phục hồi từ tháng 9

Thống đốc RBA cho biết nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, kinh tế có thể tăng trưởng rất mạnh vào năm 2021, với tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong khoảng 6-7%, sau khi giảm khoảng 6% trong 2020.

Một nhà hàng đóng cửa do dịch COVID-19 ở Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA – ngân hàng trung ương) Philip Lowe ngày 21/4 dự báo cuộc khủng hoảng do đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 sẽ làm giảm 20% tổng số giờ làm việc của người dân Australia trong nửa đầu năm nay, nhưng nền kinh tế quốc gia sẽ bắt đầu phục hồi từ tháng Chín.

Trước đó, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố Australia đã đạt “một bước ngoặt” trong cuộc chiến chống COVID-19, và đất nước đang trên “đường đi tới hồi phục.”

Tiến sỹ Lowe cho biết “một kịch bản hợp lý” cho Australia là các hạn chế về khoảng cách xã hội sẽ dần được nới lỏng vào giữa năm và dỡ bỏ hầu như hoàn toàn vào cuối năm nay, trừ các hạn chế đi lại quốc tế.

Ông Lowe nói theo kịch bản này, ông hy vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu hồi phục từ cuối quý 3. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, kinh tế có thể tăng trưởng rất mạnh vào năm 2021, với tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong khoảng 6-7%, sau khi giảm khoảng 6% trong năm nay.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Lowe dự báo vài tháng tới sẽ là thời gian khó khăn cho nền kinh tế Australia. GDP dự kiến sẽ giảm 10% trong nửa đầu năm nay, đặc biệt trong quý 2. Không chỉ số giờ làm việc bị giảm 20%, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên mức 10% vào tháng Sáu, hoặc có thể thấp hơn nhờ gói trợ cấp lương của chính phủ liên bang.

Lạm phát sẽ giảm xuống dưới 0% cho đến tháng Sáu do giá nhiên liệu giảm và chính phủ thực hiện miễn học phí cho trẻ mầm non, sau đó sẽ quay lại mức 1% vào cuối năm nay. Ngoài ra, Tiến sỹ Lowe khẳng định lạm phát và lãi suất sẽ ở mức thấp trong vài năm tới.

Trong những ngày qua, số ca mắc COVID-19 mới ở Australia đã giảm đáng kể, chỉ ở mức trên dưới 20 ca, so với vài trăm ca vài tuần trước đó, trong đó có một số bang không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong ngày.

Tính đến ngày 21/4, Australia ghi nhận 6.645 ca mắc COVID-19, 70% trong số này đã khỏi bệnh, và 72 trường hợp tử vong./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)
 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger