Sớm mở lại biên giới, Australia muốn chấm dứt hai năm khốn khổ của ngành du lịch

Giới chức Australia hôm nay 7/2 cho biết quốc gia này sẽ mở lại biên giới cho du khách đã tiêm vắc-xin Covid-19 trong tháng này, trong một nỗ lực chấm dứt hai năm khốn khổ của ngành du lịch.


Người dân quay trở lại khu vực trung tâm thành phố Melbourne sau khi Chính quyền bang Victoria thông báo nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Ảnh: AFP

Động thái trên có thể coi là biện pháp ứng phó mới nhất của chính quyền Australia đối với dịch Covid-19. Trong những tháng gần đây, Australia đã từng bước nới lỏng kiểm soát biên giới, chẳng hạn như cho phép tiếp nhận lao động di cư có tay nghề cao và thực hiện chương trình “bong bóng du lịch” (du lịch miễn cách ly) với một số quốc gia, trong đó có New Zealand.

Với kế hoạch mở lại biên giới chính thức hiệu lực vào ngày 21/2 tới, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020 Australia chào đón du khách đã tiêm phòng từ khắp nơi trên thế giới. “Nếu bạn đã tiêm hai liều vắc-xin, chúng tôi mong được chào đón bạn quay trở lại Australia”, Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh tại cuộc họp báo diễn ra tại Canberra.

Quyết định mở cửa đón du khách quốc tế được đưa ra 3 tháng trước khi ông Scott Morrison đối diện cuộc bầu cử liên bang 2022. Đây là cũng quyết định được ngành du lịch Australia rất hoan nghênh sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp phòng dịch.

Giám đốc điều hành Hội đồng Xuất khẩu du lịch Australia, ông Peter Shelley cho hay: “Trong hơn hai năm kể từ khi biên giới bị đóng cửa, ngành du lịch đã bên bờ sụp đổ”. “Giờ đây, chúng ta có thể nỗ lực cùng nhau xây dựng lại một ngành công nghiệp đang bị suy thoái”, ông Peter Shelley nói thêm.

Theo ước tính của Cơ quan nghiên cứu du lịch Australia (TRA), thiệt hại du lịch trong nước và quốc tế kể từ khi bắt đầu đại dịch đã lên tới 101,7 tỷ AUD (tương đương 72 tỷ USD). Trong khi đó, chi tiêu cho du lịch quốc tế ở Australia đã lao dốc từ 44,6 tỷ AUD trong năm tài chính 2018 – 2019 xuống còn 1,3 tỷ AUD trong năm 2020 – 2021.

Cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến du lịch hôm nay tăng vọt khi các nhà đầu tư kỳ vọng động thái mở lại biên giới sẽ giúp các công ty ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trở lại. Đáng chú ý, cổ phiếu hãng hàng không Qantas Airways chiều nay tăng gần 5% trong khi cổ phiếu của hãng lữ hành Flight Centre Travel Group vọt lên gần 8%.

Giám đốc điều hành Qantas Airways, ông Alan Joyce cho biết hãng này đang xem xét lịch trình các chuyến bay để sớm khởi động lại các chuyến bay quốc tế.

Tương tự nhiều nơi trên thế giới, Australia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trong những tuần gần đây do biến thể Omicron. Tuy nhiên, các nhà chức trách Australia đánh giá, với tỷ lệ hơn 9/10 người dân trên 16 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, số ca mắc mới và ca nhập viện vì Covid-19 dường như đã chững lại.

Trong ngày hôm nay 7/2, Australia ghi nhận thêm hơn 23.000 ca nhiễm Covid-19, mức thấp nhất kể từ đầu năm và cách xa con số đỉnh điểm 150.000 ca nhiễm khoảng một tháng trước. Cho đến nay, Australia đã ghi nhận khoảng 2,4 triệu ca nhiễm kể từ khi phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên vào tháng 11/2021.

Thủ tướng Morrison cho biết chính phủ Australia sẽ cắt cử 1.700 nhân viên của Lực lượng phòng vệ Australia (ADF) để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi sau những phàn nàn về tình trạng thiếu nhân lực và áp lực gia tăng do đại dịch.

Theo Báo Đầu Tư

hotline

Let’s get in touch!