Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu bảng xếp hạng về chỉ số giá cả bất động sản toàn cầu trong quý 3

Mới đây, công ty tư vấn tài chính Knight Frank đã công bố bảng dữ liệu về thị trường bất động sản toàn cầu trong quý 3/2020.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là thị trường dẫn đầu về mức tăng giá bất động sản với tỷ lệ 27%. Đây đã là quý thứ ba liên tiếp mà Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu về chỉ số này.

Tuy nhiên, theo điều kiện thực tế sau khi trừ đi mức lạm phát 14%, tỷ lệ tăng trưởng giá nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là 13% trong quý 3/2020. Việc được rất nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Đông quan tâm cũng như có nền kinh tế tương đối phát triển đã giúp GDP của Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên 16% trong quý 3 so với quý 2.

New Zealand với mức tăng 15% đã nhảy từ vị trí thứ 11 lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng. Nhu cầu cao là lý do chính thúc đẩy thị trường bất động sản của quốc gia này. Tổng doanh số trên thị trường nhà ở tại New Zealand trong quý 3/2020 là 8.618 căn, tăng 41% so với số lượng 6.112 căn một năm trước đó.

Ukraine (10%) và Nga (9%) cũng đã có những bước nhảy vọt trên bảng xếp hạng và lọt top 10 thị trường có mức tăng hàng đầu trong quý 3 vừa qua.

Trải qua nhiều biến động, một số thị trường đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ về doanh số và giá cả trong trong quý 3 như New Zealand, Anh và Mỹ. Trong khi đó, một số thị trường chỉ ghi nhận những thay đổi nhỏ bao gồm Trung Quốc, Pháp và Đức. Ngoài ra, những thị trường bất động sản nổi tiếng như Hồng Kông, Singapore hay Tây Ban Nha lại đón nhận những tín hiệu tiêu cực trong cùng thời điểm.

Những thay đổi về thuế và việc nới lỏng một số quy định cho vay thế chấp đã trở thành sự thúc đẩy cho một số thị trường như Anh, New Zealand và một số thành phố tại Ấn Độ. Nhìn chung, chỉ số này tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng trung bình hàng năm rơi vào khoảng từ 4% đến 5,5%. Tuy nhiên, số lượng thị trường ghi nhận mức giảm giá bất động sản lại tăng lên mức 6% trong quý 3 so với mức 2% trong quý 1.

Bên cạnh đó, Kight Frank cũng đưa ra thông báo rằng Ireland, Tây Ban Nha, Ấn Độ và Hồng Kông nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ chứng kiến ​​mức tăng giá trên thị trường bất động sản yếu nhất so với cùng kỳ năm ngoái.

Anh Nguyễn (World Property Journal)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger