Tổng thống Biden công bố lệnh cấm máy bay Nga qua không phận Mỹ

Sau Liên minh châu Âu và Canada, Mỹ vừa ban lệnh cấm các chuyến bay Nga sử dụng không phận để trừng phạt hành động quân sự ở Ukraine.

Hàng loạt nước phương Tây cấm máy bay Nga dùng không phận – Ảnh: Aviation

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong thông điệp liên bang tối 1-3 (sáng 2-3 theo giờ Việt Nam) đã công bố lệnh đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.

“Đêm nay tôi tuyên bố chúng ta sẽ gia nhập cùng các đồng minh đóng cửa không phận Mỹ đối với tất cả chuyến bay Nga, cô lập hơn nữa nước Nga và bóp nghẹt nền kinh tế của họ” – ông Biden nói.

Nhà Trắng được cho là đã thảo luận rất nhiều với các hãng hàng không Mỹ trong những ngày gần đây.

Cùng ngày 1-3, các hãng United Airlines và United Parcel Service (UPS) thông báo đã dừng bay qua không phận Nga, tiếp nối các hãng lớn gồm Delta Airlines và American Airlines.

Trên thực tế, các chuyến bay Nga đã không thể bay đến Mỹ trong những ngày qua do lệnh cấm đi vào không phận Canada và châu Âu.

Ngành hàng không đang đối mặt với khả năng các hành lang bay đông – tây bị chặn trong thời gian dài sau khi EU và Matxcơva cấm không phận lẫn nhau.

Một quan chức EU cấp cao tuyên bố các nhà tài phiệt Nga, bất kể là có 2 quốc tịch, sẽ không thể lách lệnh cấm của EU.

“Không cần biết họ có phải cư dân EU không, chỉ cần họ mang quốc tịch Nga thì lệnh cấm vẫn hiệu lực. Công dân Nga hoặc công ty Nga không thể bay, hoặc sở hữu chuyến bay đến, hoặc rời, hoặc ngang qua không phận EU” – vị này nói.

Giới quan sát nhận xét chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã bị đại dịch làm ảnh hưởng, sẽ bị gián đoạn hơn nữa và chi phí sẽ leo thang. Các hãng bay của Nga sẽ thiệt hại lớn vì chiếm đến 70% chuyến bay giữa Nga và EU.

Bên cạnh đó, vận tải giữa châu Âu và các điểm đến châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng do các hãng bay châu Âu bị cấm bay qua vùng Siberia của Nga.

Tính chung khoảng 20% lượng hàng hóa vận chuyển đường không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm bay của các nước, theo ông Frederic Horst – giám đốc Hãng Cargo Facts Consulting.

Theo Tuổi Trẻ
 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger