Xu hướng đầu tư nào dẫn mạch trong năm 2022?

Dòng tiền năm 2022 sẽ tiếp tục cuộn chảy vào chứng khoán, trong khi những lĩnh vực mới như Metaverse, Memecoin và các app giao dịch chi phí thấp sẽ trở thành xu hướng đầu tư chính.

Các app giao dịch chứng khoán và đầu tư tài chính đang ngày càng được sử dụng phổ biến và trở thành một xu hướng

Dòng tiền năm 2022 sẽ tiếp tục cuộn chảy vào chứng khoán và những doanh nghiệp áp dụng nguyên tắc môi trường, xã hội và quản trị (ESG), trong khi những lĩnh vực mới như Metaverse (vũ trụ ảo), Memecoin và các app giao dịch chi phí thấp sẽ tăng sức hút và trở thành những xu hướng đầu tư chính của năm.

Năm 2021 là quãng thời gian thị trường đầu tư toàn cầu phục hồi và hối hả gỡ gạc lại những gì đã mất trong năm 2020, sau khi bị hạ gục bởi đại dịch Covid-19. Nhiều thị trường chứng khoán thế giới đã lập kỷ lục mới khi kinh tế toàn cầu phục hồi và thu nhập bùng nổ do các nước tung ra loạt gói kích thích tài khóa quy mô lớn.

Năm 2021 chứng kiến sự xuất hiện của nhiều xu hướng đầu tư mới. Bí bách kênh đầu tư thời dịch, giới đầu tư đã tìm đến những miền đất lạ. Năm 2021 cũng chứng kiến cơn mưa tiền đổ vào tiền ảo Memecoin, NFT và Metaverse.

Đối với năm 2022, những xu hướng đầu tư dưới đây được Forbes và The National (của Trung Đông) kỳ vọng sẽ làm nên chuyện.

Đầu tư vào rổ cổ phiếu và sản phẩm quỹ ETF

Các chuyên gia tư vấn của Forbes khuyến nghị, cần tránh mua một mã cổ phiếu đơn thuần. Khi thị trường tăng điểm, rất dễ xảy ra hiệu ứng FOMO (hiệu ứng tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội khi thị trường tăng điểm) và nhà đầu tư lao vào các cổ phiếu “nóng” tiếp theo, có thể là cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) hoặc cổ phiếu được rỉ tai rằng sắp lên giá.

Thay vào đó, nhà đầu tư cần ý thức được việc đầu tư vào rổ chứng khoán (đầu tư theo chỉ số) nhằm hạn chế hiện tượng thị trường bị lạm dụng, thao túng. Một rổ là một tập hợp nhiều chứng khoán có thể được giao dịch trong một lệnh duy nhất. Các thành phần trong rổ được lựa chọn và dựa theo khuyến nghị của các chuyên gia, hay được tùy chỉnh dựa theo sở thích của nhà đầu tư.

Xu hướng đầu tư vào doanh nghiệp ESG được kỳ vọng sẽ được phát triển mạnh mẽ và trở thành dòng chính trong các xu hướng đầu tư toàn cầu, nhất là trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.
Hai loại rổ chứng khoán được khuyến nghị cho năm 2022 gồm: rổ đa tài sản với mức rủi ro thấp và rổ luân chuyển ngành đa dạng với mức rủi ro trung bình.

Theo đó, các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp có thể chọn rổ nhiều tài sản. Đây có thể là sự kết hợp đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và sản phẩm quỹ ETF. Tái cân bằng rổ chứng khoán giúp chống lại rủi ro tập trung và biến động thị trường. Lợi nhuận kiếm được thường chậm, nhưng ổn định và đáp ứng các mục tiêu tài chính dài hạn.

Đối với rổ luân chuyển ngành đa dạng, việc xác định rổ chủ yếu dựa trên tình hình kinh tế và sự phát triển của từng ngành khác nhau. Đơn cử, cổ phiếu nhóm ngành dược phẩm có thể sinh lời tốt trong thời kỳ dịch bệnh, nhưng ở thời điểm khác, các cổ phiếu “phòng thủ” có thể vươn lên.

Đầu tư vào doanh nghiệp ESG được định hình rõ hơn

Đại dịch Covid-19 được xác định là chất xúc tác cho sự bùng nổ xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp ESG. Theo một báo cáo của Morningstar, các quỹ đầu tư bền vững của Mỹ đã thu hút dòng vốn kỷ lục lên tới 21,5 tỷ USD trong quý I/2021, cao hơn mốc kỷ lục trong quý (20,5 tỷ USD) của năm 2020 và gấp 5 lần kết quả quý I/2019.

Trên phạm vi toàn cầu, các quỹ đầu tư bền vững đã kêu gọi được lượng vốn đầu tư kỷ lục 508 tỷ USD trong 3 quý đầu năm 2021, trong khi danh mục tài sản mà các quỹ này đang quản lý tăng lên 3,9 tỷ USD vào cuối tháng 9/2021.

Xu hướng đầu tư vào doanh nghiệp ESG được kỳ vọng sẽ được phát triển mạnh mẽ và trở thành dòng chính trong các xu hướng đầu tư toàn cầu, nhất là trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Metaverse sẽ lấn lướt

Là ý tưởng lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ trong năm qua, Metaverse (vũ trụ ảo) còn được xem là cơn địa chấn trong lĩnh vực kỹ thuật số. Metaverse với trọng tâm hướng đến nhiều trải nghiệm, môi trường và tài sản ảo, đã thu hút được nguồn lực đầu tư mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số được thúc đẩy bởi đại dịch.

Hiểu đơn giản thì Metaverse là một không gian mạng công cộng khổng lồ được xây dựng dựa trên sự giao thoa giữa thực tế ảo và thực tế tăng cường. Nó hứa hẹn mang lại một thế giới nhập vai, nơi hàng triệu người dùng hay hình đại diện kỹ thuật số của họ, có thể tham gia một loạt hoạt động khi họ giao lưu, làm việc và giải trí.

Nếu niềm tin được đặt vào các hãng công nghệ hàng đầu (Big Tech) như Amazon, Apple, Facebook, Microsoft và Google, thì Metaverse sẽ là tương lai của Internet. Các Big Tech đang đặt chân vào thị trường đầy hứa hẹn này. Vào tháng 10/2021, Facebook quyết định đổi thương hiệu thành Meta. Động thái này cho thấy, họ tập trung ngày càng nhiều cho Metaverse. Microsoft, Walt Disney, Apple và Nike cũng đã rót hàng tỷ USD vào công nghệ Metaverse, một thị trường được dự đoán sẽ tăng lên 800 tỷ USD vào năm 2024, từ mốc 500 tỷ USD trong năm 2021.

Đối với các nhà đầu tư, năm 2022 có thể là cơ hội để họ bước chân vào thế giới Metaverse. Tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft dự đoán, Metaverse có thể làm chủ các cuộc họp văn phòng trong 2 – 3 năm tới. Đại dịch Covid-19 đã “cách mạng hóa” nơi làm việc, khi nhiều công ty tạo điều kiện cho nhân viên làm việc từ xa. Những thay đổi đó sẽ gia tăng trong những năm tới và tỷ phú Bill Gates cho rằng, làm việc từ xa sẽ kéo nhiều người đến gần hơn Metaverse.

Memecoin tiếp tục bùng nổ

Trên đà bùng nổ của tiền ảo năm 2021, Memecoin được dự báo sẽ tiếp tục thu hút lượng lớn vốn đầu tư trong năm 2022. Dù chưa có cách hiểu thống nhất, nhưng khi nhắc đến Memecoin, chúng được nhận diện là những đồng tiền ảo lấy cảm hứng từ hình ảnh phổ biến trên Internet hoặc sự kiện diễn ra trong thực tế. Khác với các loại tiền ảo có số má như Bitcoin, Ethereum, Memecoin sinh ra chủ yếu với mục đích giải trí và người chơi xác định tâm thế mất trắng bất cứ lúc nào.

Thế giới đang lưu hành tới 124 Memecoin khác nhau, nhưng theo CoinMarkatCap.com, Dogecoin (Doge) và Shiba Inu (Shib) đang đứng đầu danh mục. Thực chất, cả Doge và Shib đều được lấy cảm hứng từ hình ảnh chú chó Shiba Inu. Hiện tại, theo CoinMarketCap, hai Memecoin này đã tích lũy được lượng đủ lớn để gia nhập rổ 15 tiền ảo hàng đầu thế giới về vốn hóa thị trường.

Khi các nhà đầu tư thuộc thế hệ Y (từ đầu thập niên 80 đến giữa thập niên 90 của thế kỷ trước) và thế hệ Z (sinh ra từ năm 1995) bị mê hoặc bởi trò chơi vốn thấp lãi cao, thì vốn hóa thị trường của các Memecoin như Doge và Shib đã tăng đáng kể, lên lần lượt 23 tỷ USD và 20 tỷ USD vào ngày 22/12/2021.

Memecoin có được độ phổ biến như hiện nay là do sự lôi kéo của những người nổi tiếng trên mạng xã hội. Tỷ phú Elon Musk – Giám đốc điều hành Hãng xe điện Tesla, rapper Snoop Dogg, ngôi sao nhạc rock Gene Simmons và nhà đầu tư “cá mập” Mark Cuban là những người cổ vũ ồn ào nhất cho Memecoin trong năm qua. Họ đã khuếch đại cả khả năng tăng giá và mong muốn sở hữu Memecoin.

Các app đầu tư tài chính vẫn hút tiền

Năm 2021 cũng chứng kiến sự bùng nổ của các app giao dịch chứng khoán và đầu tư tài chính chi phí thấp (low-cost trading apps), mở ra một miền đất hoàn toàn mới cho giới đầu tư toàn cầu. Trong một thời gian ngắn, app giao dịch trực tuyến phổ biến như Robinhood đã mở ra cơ hội cho hàng triệu nhà đầu tư chứng khoán, chủ yếu là những nhà giao dịch trẻ tuổi.

Các app giao dịch chứng khoán và đầu tư tài chính với mức phí thấp hoặc miễn phí đã trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư tự quản lý danh mục (DIY), kéo theo sự ra đời của một loạt nền tảng giao dịch mới, tạo ra một hệ sinh thái làm nền tảng cho các xu hướng đầu tư: từ giao dịch chứng khoán, cổ phiếu meme (loại cổ phiếu tăng giá sốc và thường có mức giá cao hơn rất nhiều so với tình hình hoạt động kinh doanh trên thực tế), tiền ảo, NFT (chứng chỉ kỹ thuật số duy nhất được đăng ký trong một blockchain), đến tài chính phi tập trung (DeFi).

Người dùng chuộng các app giao dịch phí thấp hoặc miễn phí vì giao diện dễ dùng, không phải trả hoa hồng, không yêu cầu mức đầu tư tối thiểu và quyền truy cập vào giao dịch nhanh gọn trong vài giây. Điều này đã lôi kéo được dòng tiền đầu tư vào tiền ảo như một dạng tài sản đầu tư.

Thậm chí, nhờ những app đó, ngay cả những Memecoin tưởng vô giá trị cũng đã có những quãng ngày vui khi các nhà đầu tư truy cập các app trên điện thoại thông minh và tham gia vào cơn xuống tiền điên cuồng theo hiệu ứng FOMO để theo đuổi lợi nhuận cao như Bitcoin.

Nếu nhìn vào quỹ đạo phát triển của chúng, những app giao dịch chi phí thấp sẽ chẳng đi đến đâu. Nhưng nếu đại dịch Covid-19 toàn cầu không thể đè bẹp sự bùng nổ của các app giao dịch chi phí thấp, thì thật khó để bác bỏ quan điểm rằng, năm 2022 sẽ lại là một năm “bom tấn” nữa của các app đó.

Theo Báo Đầu Tư
 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger