15 công ty đông nhân viên nhất thế giới, Walmart tiếp tục dẫn đầu

Với 2,2 triệu nhân viên, hãng bán lẻ Walmart của Mỹ là nhà tuyển dụng lớn nhất thế giới trong nhiều năm liền…

Những thương hiệu nổi tiếng như McDonald’s, Starbucks có mặt ở khắp nơi, từ đô thị lớn cho tới các thị trấn nhỏ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là những công ty có đông nhân viên nhất thế giới. 

Sử dụng dữ liệu từ Statista công bố vào ngày 31/7/2019, MSN đưa ra danh sách những công ty, cả tư nhân lẫn thuộc sở hữu của chính phủ, sử dụng nhiều lao động nhất trên thế giới. Số liệu được tính tới hết năm tài chính 2018.

15. Gazprom (Nga)

Tổng nhân viên: 466.100 

Công ty năng lượng toàn cầu của Nga Gazprom cho biết mình sở hữu trữ lượng khí tự nhiên lớn nhất thế giới. Theo đó, Gazprom cung cấp nhiên liệu trên toàn cầu và đang nổi lên trong lĩnh vực sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng. Dù có kế hoạch mở rộng sang Trung Quốc, giá xuất khẩu giảm đã khiến lợi nhuận quý của Gazprom sụt mạnh.

14. Jardine Matheson (Hồng Kông)

Tổng nhân viên: 469.000 

Jardine Matheson có nguồn gốc từ Anh, được thành lập ở Bermuda, nhưng đặt trụ sở tại Hồng Kông. Đế chế này điều hành nhiều doanh nghiệp trên khắp châu Á, trong đó nổi tiếng nhất là chuỗi khách sạn Mandarin Oriental. Do số sở hữu lượng bất động sản khổng lồ ở Hồng Kông, công ty này trở thành mục tiêu chỉ trích trong bối cảnh biểu tình diễn ra triền miên suốt nhiều tháng tại thành phố này. 

13. Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc 

Tổng nhân viên: 477.526

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là một trong 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, được thành lập vào năm 1951. Ngân hàng này có chi nhánh ở khắp châu Á, châu Âu và một văn phòng tại New York (Mỹ). Tại Trung Quốc, trong khi các ngân hàng lớn tiếp tục mở rộng, những nhà băng nhỏ hơn đang chịu ảnh hưởng lớn do tăng trưởng kinh tế của nước này chậm lại. 

12. Deutsche Post (Đức)

Tổng nhân viên: 499.018

Deutsche Post là hãng bưu chính của Đức nhưng dịch vụ của hãng này vươn rộng khắp toàn cầu nhờ việc mua lại hãng giao vận DHL vào năm 2002. Một trong những nguyên nhân khiến Deutsche Post tiếp tục tuyển dụng người mới là hãng này đang xây dựng những trung tâm bưu kiện khổng lồ.

11. Huaxia Life Insurance (Trung Quốc)

Tổng nhân viên: 500.000

Huaxia Life Insurance, hãng bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc, đang đàm phán để bán lại cho Ping An. Năm 2017, hãng này cũng bán 25% cổ phần cho một tập đoàn tài chính. 

10. U.S. Postal Service (Mỹ)

Tổng nhân viên: 565.802

Trong năm tài khóa 2019, hãng bưu chính Mỹ US Postal Service báo lỗ 8,8 tỷ USD. Với sự phát triển của thương mại điện tử, vẫn cần thời gian mới biết được liệu dịch vụ bưu điện Mỹ sẽ được hồi sinh hay sẽ phải hy sinh. 

9. Compass Group (Anh)

Tổng nhân viên: 595.841

Compass là hãng dịch vụ ăn uống có trụ sở tại Anh, sở hữu các công ty con như Levy Restaurants – chuyên cung cấp phần ăn tại các sân vận động và công viên giải trí Walt Disney World tại Mỹ. 

8. Sinopec Group (Trung Quốc)

Tổng nhân viên: 619.151

Sinopec tự nhận là “nhà sản xuất dầu khí lớn thứ hai tại Trung Quốc”. Công ty này có kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng với một khu tổ hợp 5,7 tỷ USD ở miền nam Trung Quốc. Gần đây, Sinopec hợp tác chặt chẽ với các công ty dầu khí của Kuwait để phát triển mở rộng. 

7. Amazon (Mỹ)

Tổng nhân viên: 647.500

Sức ảnh hưởng của Amazon tới hoạt động mua sắm tại Mỹ là điều không thể phủ nhận. Từ việc sử dụng máy bay không người lái để giao hàng cho tới việc gia nhập vào lĩnh vực giao thực phẩm, Amazon đang tiếp tục dẫn đầu các xu hướng mua sắm. 

6. Volkswagen (Đức)

Tổng nhân viên: 664.496

Volkswagen, dịch ra có nghĩa là “ôtô của mọi người”, là một trong những thương hiệu ôtô nổi tiếng thế giới. Cũng giống như các đối thủ, hãng xe Đức đang đầu tư mạnh vào phát triển xe điện. 

5. Hon Hai Precision Industry (Đài Loan)

Tổng nhân viên: 667.680

Có trụ sở ở Đài Loan, Hon Hai Precision Industry còn được biết đến là Foxconn, là nhà thầu sản xuất theo hợp đồng hàng đầu thế giới, hoạt động tại Trung Quốc, Mỹ và châu Âu. Công ty này là nhà lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới. 

4. State Grid (Trung Quốc)

Tổng nhân viên: 917.717

Công ty dịch vụ tiện ích quốc doanh State Grid cung cấp điện năng cho hơn 1,1 tỷ người dân tại Trung Quốc. Công ty này cũng nắm giữ 40% cổ phần tại hãng điện lực lớn nhất Philippines. 

3. Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc (China Post Group)

Tổng nhân viên: 935.191

China Post Group là hãng bưu chính thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc. Ngoài dịch vụ bưu chính, công ty này cũng cho vay mua nhà và cung cấp nhiều dịch vụ khác. Năm 2007, China Post Group thành lập Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện và hiện có khoảng 500 triệu khách hàng. 

2. Tập đoàn Xăng dầu Quốc gia Trung Quốc 

Tổng nhân viên: 1.382.401

Tập đoàn Xăng dầu Quốc gia Trung Quốc (CNPC) là một trong những hãng dầu khí lớn nhất thế giới và hiện là công ty nhiều nhân viên nhất Trung Quốc. CNPC có tài sản và hoạt động kinh doanh tại 30 quốc gia. 

1. Walmart 

Tổng nhân viên: 2.200.000

Trong những năm qua, Walmart vẫn tiếp tục tăng trưởng đều đặn bất chấp sự nổi lên của Amazon và các trang thương mại điện tử khác. Công ty này cũng đang đầu tư mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử. Walmart là nhà tuyển dụng lớn nhất thế giới trong nhiều năm liền. 

Phương Linh – Theo VnEconomy

hotline

Let’s get in touch!