Bất chấp COVID-19, Mỹ sẽ mở cửa lại nền kinh tế vào tháng 5?

Theo chuyên gia, Mỹ có thể sẵn sàng cửa trở lại nền kinh tế vào tháng 5.
Ngày 12/4, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci cho biết, nước này có thể bắt đầu mở cửa trở lại vào tháng 5. Ông Fauci nói thêm rằng, các khu vực trên khắp nước Mỹ sẽ có thời gian “trở lại” khác nhau, thay vì toàn bộ cả nước đồng loạt mở cửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó muốn guồng quay của nền kinh tế lớn nhất thế giới trở lại bình thường vào ngày Chủ nhật Phục sinh. Tuy nhiên, COVID-19 lây lan quá mạnh, khiến 50 bang của nước Mỹ rơi vào tình trạng thảm hoạ, đã ngăn cản ý định này của ông Trump.

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, Anthony Fauci. (Ảnh: Reuters)

Hôm 9/4, phát biểu trên kênh CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, ông tin rằng Tổng thống Donald Trump có thể mở cửa nền kinh tế trong tháng 5.

Theo ông Mnuchin, khi Tổng thống Trump cảm thấy các điều kiện y tế cho phép, chính quyền sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động Mỹ nối lại các hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó ông Stephen Hahn, Ủy viên Cơ quan Quản lý thực phẩm và thuốc (FDA) cho rằng vẫn còn quá sớm để nói về điều này.

Không giống như một số nước phương Tây khác, quyết định dỡ phong tỏa ở Mỹ chủ yếu tùy thuộc vào chính quyền địa phương.

Lãnh đạo các bang đông dân và chịu ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19 tại Mỹ cam kết thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, chừng nào còn cần thiết.

“Chúng tôi cũng muốn mở cửa lại sớm nhất có thể. Nhưng cần phải hành động thông minh trong vấn đề này”, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói.

Tại Mỹ, dịch bệnh đang khiến hơn 20.000 người thiệt mạng và lây nhiễm cho hơn 550.000 trường hợp.

 

PHƯƠNG ANH – VTC (Nguồn: Channel News Asia)

hotline

Let’s get in touch!