Bất động sản Mỹ lên ngôi thời Covid-19

Trong bối cảnh cả thế giới lao đao vì dịch Corona (Covid-19), thị trường bất động sản Mỹ trở thành đòn bẩy quan trọng giúp nền kinh tế nước này giữ vững xu hướng tăng trưởng.

Trong bối cảnh thế giới gần như tê liệt dịch Covid-19, nền kinh tế Mỹ vẫn giữ được xu hướng tăng trưởng nhờ vào một động lực chính: bất động sản.

Thực tế, thị trường nhà ở Mỹ đang được kích thích nhờ 3 lần FED cắt giảm lãi suất cơ bản trong năm 2019. Theo dự báo, FED sẽ giữ chính sách tiền tệ ổn định trong suốt năm 2020.

Theo báo cáo được Hiệp hội Môi giới bất động sản Quốc gia Mỹ công bố hôm 21/2, doanh số bán nhà có sẵn trong tháng 1 chiếm khoảng 90% tổng doanh số bán nhà tại Mỹ – giảm 1,3% còn 5,46 triệu căn do khan hiếm nguồn cung. Đây là được đánh giá một trong những yếu tố thúc đẩy giá nhà tại Mỹ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Thị trường nhà ở tại Mỹ khan hiếm nguồn cung, đẩy giá bất động sản lên cao.

So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán nhà có sẵn trong tháng 1 tại Mỹ đã tăng 9,6%. Xét theo khu vực, doanh số bán nhà tháng 1 tại khu vực Đông Bắc nước Mỹ không biến động so với tháng trước đó, trong khi doanh số tại khu vực Trung Tây và miền Nam tăng cao. 

Nguồn cung bất động sản tại Mỹ có thể sẽ được nới lỏng khi giấy phép xây dựng và số lượng nhà được xây dựng đã được áp dụng từ cách đây gần 13 năm. Chính phủ Mỹ tuần này thông báo giấy phép xây dựng nhà ở trong tương lai đã tăng 9,2% trong tháng 1 lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2007. Số lượng nhà đang xây dựng trong tháng 1 cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 2/2007.

Joel Naroff, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty tư vấn kinh tế Economic Advisors (bang Pennsylvania) cho rằng, đầu tư vào nhà ở được kỳ vọng là đòn bẩy tăng trưởng quan trọng cho kinh tế Mỹ trong quý I/2020.

Số liệu của Hiệp hội Môi giới bất động sản Quốc gia Mỹ cho thấy, khoảng 1,42 triệu ngôi nhà đã có chủ trong tháng 1. Nguồn cung giảm dần khiến giá nhà có sẵn bình quân trong tháng 1 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 266.300 USD/ căn.

Đáng nói, 42% lượng nhà ở được bán trong tháng 1 có thời gian chào bán chưa đầy một tháng. Số người mua nhà lần đầu chiếm 32% doanh số bán nhà có sẵn trong tháng 1, cao hơn tỷ lệ 31% trong tháng 12/2019 và 29% của một năm trước.

Theo TinNhanhChungKhoan

hotline

Let’s get in touch!