Bill Gates: Không có đũa thần nào ngoài vaccine giúp kinh tế hồi phục

Bill Gates cho rằng trường học có thể mở lại vào mùa thu còn kinh tế muốn như trước phải nhờ vaccine chứ Chính phủ không thể có đũa thần.

Trả lời phỏng vấn với CNBC hôm thứ năm (9/4), . Trong lúc dịch bệnh đang hoành hành, nhiều bang tại Mỹ như Arizona, California, Georgia, Michigan, Washington đã ra lệnh đóng cửa các trường học.

Hầu hết các trường tư thục đã từng sử dụng công cụ dạy trực tuyến nên có thể đảm bảo tất cả học sinh của họ đều có thiết bị và khả năng kết nối Internet, ông cho biết.

“Những trường khác thì quyết định không dạy trực tuyến vì điều đó là không công bằng với những đứa trẻ không thể truy cập. Vì vậy, đây thực sự là vấn đề nan giải. Có những nhà hảo tâm – như Ray Dalio, Jeff Bezos và nhiều người khác –  đang cố gắng lấp đầy khoảng trống đó bằng cách hỗ trợ thiết bị và kết nối”, Bill Gates nói.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: CNBC

Rộng hơn, theo vị tỷ phú, Mỹ có thể mở cửa trở lại các hoạt động vào cuối tháng 5/2020. Trước khi có vaccine, các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch phải chọn lọc ra được những hoạt động nào có thể khôi phục. Ông đề xuất có thể quay lại sản xuất và xây dựng, và hy vọng có thể là giáo dục.

“Tôi không nghĩ rằng các sự kiện thể thao quy mô lớn, với lợi ích kinh tế liên quan trực tiếp đến rủi ro, có thể tổ chức được cho đến khi chúng ta thực sự trở lại nhịp sống bình thường”, vị tỷ phú nhận định.

Ông lấy ví dụ Trung Quốc và Hàn Quốc đang khôi phục hoạt động, từ bối cảnh là các quốc gia đầu tiên chịu thiệt hại từ Covid-19. Nhưng làm thế nào để hoạch định quá trình mà dự báo là có thể dài hơn dự kiến này? Theo ông, chính phủ nên tập hợp các ý kiến các chuyên gia để hình thành cơ chế cho tình hình mới.    

Bill Gates cho rằng, nền kinh tế Mỹ sẽ không hồi phục ngay như trước khi xảy ra đại dịch, dù cho các chính quyền tiểu bang cho rằng đã an toàn để quay lại làm việc. “Các hành vi của mọi người về du lịch, tham dự sự kiện hoặc thậm chí là đi ăn nhà hàng, đã bị thay đổi hoàn toàn bởi những lo ngại về căn bệnh này”, ông nói.

Ông cho rằng mọi người không nên nghĩ chính phủ có thể vung đũa phép và đột nhiên nền kinh tế trở lại như trước khi đại dịch xảy ra. Liệu pháp thần kỳ có thể chờ đợi chính là cách thức có thể chữa khỏi 95% ca bệnh hoặc sử dụng vaccine trên diện rộng.

Sau 45 năm đồng sáng lập Microsoft, Gates đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của Microsoft vào tháng trước, để tập trung vào công việc tại Quỹ Bill và Melinda Gates. Tổ chức này đã cam kết tài trợ 100 triệu USD để ứng phó Covid-19. Gates ủng hộ một giải pháp xét nghiệm mà mọi người có thể tự thực hiện tại nhà. Ông cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính cho các đơn vị có thể sản xuất vaccine. 

Phiên An – VnExpress (theo CNBC)

hotline

Let’s get in touch!