Bloomberg: Trump cân nhắc gói kích thích 1.000 tỷ USD

Chính phủ Mỹ đang soạn thảo đề xuất đầu tư gần 1.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, như cầu, đường, mạng 5G để hồi sinh nền kinh tế.

Bloomberg trích lời nguồn tin thân cận cho biết Bộ Giao thông Mỹ đang chuẩn bị một văn bản sơ bộ, đề xuất dành phần lớn số tiền này cho hạ tầng giao thông truyền thống, như cầu và đường bộ. Tuy nhiên, họ cũng sẽ đầu tư cho mạng lưới 5G và Internet băng thông rộng tại nông thôn. Tổng thống Mỹ dự kiến thảo luận vấn đề băng thông tại nông thôn trong một sự kiện tại Nhà Trắng thứ Năm tuần này.

Luật cấp vốn cho cơ sở hạ tầng hiện tại của Mỹ sẽ phải gia hạn sau ngày 30/9. Vì thế, Chính phủ Mỹ coi đây là cơ hội đưa ra gói kích thích lớn hơn. Dù vậy, đề xuất này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên chưa được công bố rộng rãi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 15/6. Ảnh: Reuters

Tin tức này xuất hiện đúng lúc các nghị sĩ thuộc cả hai đảng và chính phủ Mỹ tranh luận về thời điểm và quy mô tăng kích thích kinh tế. Mỹ đã rơi vào suy thoái do lệnh phong tỏa áp dụng trên cả nước nhằm ngăn đại dịch lây lan.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng đề xuất riêng gói 500 tỷ USD để gia hạn nguồn vốn cấp cho cơ sở hạ tầng trong 5 năm. Còn với đề xuất của Chính phủ, hiện chưa rõ số tiền này sẽ được sử dụng trong bao lâu và huy động vốn bằng cách nào.

Washington đang tăng tốc chi cho cơ sở hạ tầng trước bầu cử. Tổng thống Trump muốn vực dậy nền kinh tế chỉ mới 4 tháng trước còn là thế mạnh tái tranh cử của ông. Nhà Trắng đang tìm cách chuyển hướng hỗ trợ trong giai đoạn tới, từ trợ cấp tài chính cá nhân sang các sáng kiến tập trung vào tăng trưởng, như chi cho cơ sở hạ tầng.

Từ khi vận động tranh cử năm 2016, Trump đã thường xuyên kêu gọi tăng chi cho lĩnh vực này. Hồi tháng 3, khi đại dịch bắt đầu lan tràn khắp nước Mỹ, ông cũng thúc giục đầu tư 2.000 tỷ USD cho hệ thống đường, cầu và hầm tại đây.

Chi cho cơ sở hạ tầng từ lâu vẫn được lòng các nghị sĩ, do nó là cách thúc đẩy tăng trưởng. Vấn đề chỉ là huy động vốn ở đâu. Họ không thể tăng thuế nhiên liệu, do Trump ủng hộ việc giá xăng dầu giảm và kêu gọi nhiều biện pháp khác, như giảm thuế lương, để người Mỹ có thêm tiền mặt trong bối cảnh đối phó đại dịch.

Hà Thu (theo Bloomberg)

hotline

Let’s get in touch!