Các hiệp hội ngành nghề ở Mỹ kêu gọi chính phủ tiếp tục hỗ trợ thuế

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow trong phát biểu với báo giới ngày 20/4 cho biết quyết định trên sẽ mang lại sự hỗ trợ hàng chục tỷ USD cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, đồng thời là trợ lý cấp cao của Nhà Trắng Larry Kudlow tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington, DC củaMỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiệp hội bán lẻ và các hiệp hội khác tại Mỹ ngày 20/4 đã hoan nghênh quyết định của chính phủ nước này cho phép hoãn nộp thuế nhập khẩu trong 3 tháng, nhưng cho rằng cần thêm những hỗ trợ về thuế khi ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19.

Tổng thống Donald Trump ngày 19/4 vừa qua đã ký một sắc lệnh cho phép hoãn nộp một số thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ cho biết động thái này không áp dụng đối với các nhà nhập khẩu những mặt hàng đang có tranh cãi thương mại như pin năng lượng Mặt Trời, thép, nhôm và một loạt các hàng hóa của Trung Quốc.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow trong phát biểu với báo giới ngày 20/4 cho biết quyết định trên sẽ mang lại sự hỗ trợ hàng chục tỷ USD cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, ông Kudlow nhấn mạnh các chính sách thuế của Mỹ đối với Trung Quốc hay châu Âu vẫn không thay đổi.

Việc các doanh nghiệp đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã tác động lớn đến nền kinh tế Mỹ, với số người xin trợ cấp thất nghiệp tại nước này trong bốn tuần tính đến ngày 11/4 vừa qua đã lên đến 22 triệu người.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ Steve Lamar hoan nghênh động thái trên của chính phủ, song cho rằng việc giới hạn các mặt hàng được hoãn thuế sẽ hạn chế lợi ích của cả các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng của Mỹ.

Ông kêu gọi hoãn thuế cho mọi loại hàng hóa bởi khi phải đóng thuế các doanh nghiệp sẽ không thể trả lương cho người lao động.

Trong khi đó, Liên đoàn bán lẻ quốc gia lớn nhất thế giới của Mỹ cũng hối thúc chính phủ mở rộng diện hoãn thuế.

Chủ tịch Liên đoàn, Matthew Shay, cho rằng việc đóng cửa trong nhiều tuần đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà bán lẻ.

Ông Brian Dodge, Chủ tịch Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ đại diện cho hơn 200 nhà bán lẻ, kêu gọi chính phủ nên hoãn thuế cho mọi loại hàng hóa ít nhất trong 180 ngày.

Ông nói hàng triệu việc làm đang đứng trước rủi ro và hối thúc chính phủ cân nhắc hỗ trợ bổ sung để giúp các nhà bán lẻ đưa người lao động trở lại làm việc khi dịch bệnh thuyên giảm./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)

hotline

Let’s get in touch!