Các nhà lập pháp Mỹ lên kế hoạch đưa ra gói hỗ trợ kinh tế thứ 4

Các nhà lập pháp Mỹ cho biết đang lên kế hoạch thảo luận dự luật thứ 4 nhằm giúp các công ty có vốn cũng như trả lương cho hàng triệu người lao động sau khi đã thông qua gói hỗ trợ 2.000 tỷ USD.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. ngày 25/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/3, các nhà lập pháp Mỹ cho biết đang lên kế hoạch thảo luận dự luật thứ 4 nhằm giúp các công ty có vốn cũng như trả lương cho hàng triệu người lao động sau khi đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ trị giá 2.000 tỷ USD nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2.

Theo các nhà lập pháp, cần phải đưa nhiều dự luật nhằm hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp và nền kinh tế bởi hiện vẫn chưa thể biết mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng và có thể mức độ đó sẽ tăng lên và kéo dài.

Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ quay trở lại làm việc vào ngày 20/4, trong khi Hạ viện Mỹ cũng sẽ có kỳ nghỉ kéo dài. Tuy nhiên, các nhà lập pháp cho biết họ có thể quay trở lại làm việc sớm hơn tùy thuộc vào tình hình nền kinh tế Mỹ trong vài tuần tới.

Việc lên kế hoạch thảo luận dự luật hỗ trợ thứ 4 được các nhà lập pháp đưa ra trong bối cảnh số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 21/3 tăng đột biến, từ mức dưới 300.000 đơn lên tới hơn 3 triệu đơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, các hiệp hội thương mại và chính phủ các bang hiện cũng đang kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang bởi theo họ gói hỗ trợ trước đó mặc dù là bước đi tốt, nhưng không đủ để duy trì nền kinh tế nếu như dịch bệnh kéo dài tới cuối tháng Tư.

Trong một phát biểu, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer khẳng định khả năng cao sẽ có thêm dự luật hỗ trợ thứ 4 bởi cần có thêm các dự luật khi không biết mức độ cuộc khủng hoảng.

Ông Roy Blunt, Chủ tịch Ủy ban Chính sách của Thượng viện, bày tỏ mong muốn sẽ sớm có thêm một dự luật cứu trợ khác, đồng thời cho biết khi kết thúc gói hỗ trợ thứ 3, các nhà lập pháp đã bắt đầu đề cập tới gói hỗ trợ thứ 4 vì gói hỗ trợ thứ 3 không thể bao trùm tất cả mọi lĩnh vực.

Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định sự cần thiết phải có thêm một gói kích thích kinh tế, đồng thời thông báo Hạ viện Mỹ sẽ tìm cách để người dân Mỹ có thu nhập thấp và thu nhập trung bình được nhận trực tiếp thêm một khoản tiền thông qua một dự luật khác.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn nước Mỹ với số người nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như số ca tử vong ngày càng tăng, ngày 27/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật dự luật kích thích kinh tế có trị giá 2.000 tỷ USD sau khi văn kiện này được Thượng viện cũng như Hạ viện Mỹ thông qua. Đây là gói hỗ trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử của Mỹ nhằm hỗ trợ người dân Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ và các ngành công nghiệp đang phải vật lộn với sự gián đoạn kinh tế do dịch COVID-19 gây ra.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng như các nhà lập pháp Mỹ cũng đã công bố hai gói hỗ trợ kinh tế. Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD được Tổng thống Donald Trump ký ngày 18/3 nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

Theo số liệu tổng hợp từ website worldometers, tính đến 6 giờ ngày 30/3 (theo giờ Việt Nam), tại Mỹ số người nhiễm virus SARS-CoV-2 là 140.960 và hơn 2.400 ca tử vong./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)

hotline

Let’s get in touch!