Cam kết duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng của FED có đủ trấn an giới đầu tư?

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng nhiều gần đây nhờ triển vọng kinh tế tốt lên và kỳ vọng lạm phát tăng. Thậm chí, một số nhà giao dịch bắt đầu kỳ vọng Fed sẽ có đợt tăng lãi suất đầu tiên sớm hơn…

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 23/2 phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương này chưa đến lúc rút lại sự hỗ trợ dành cho nền kinh tế trong đại dịch Covid-19. Dù vậy, ông cũng bày tỏ kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ tiến dần tới trạng thái bình thường trong năm nay.

“Nền kinh tế còn một chặng đường dài phải đi để đạt tới các mục tiêu về việc làm và lạm phát của chúng tôi. Có lẽ sẽ cần một thời gian để đạt được bước tiến quan trọng tiếp theo”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Powell trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ.

Trong cuộc điều trần này, ông Powell bác bỏ những lo ngại cho rằng lạm phát sẽ bùng lên khi triển khai một gói kích cầu lớn mới bằng tài khóa, hay từ một sự giải phóng nhu cầu đang bị dồn nén trong lúc ngày càng có nhiều người Mỹ được tiêm vaccine ngừa Covid.

Khi được hỏi về đợt leo thang gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ – một vấn đề khiến giới đầu tư chứng khoán bất an – ông Powell nói đó là “một sự khẳng định niềm tin” vào triển vọng kinh tế khởi sắc.

TIẾP TỤC MUA TÀI SẢN, GIỮ LÃI SUẤT THẤP

Hiện Fed đang chi 120 tỷ USD mua tài sản mỗi tháng, trong đó có 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 40 tỷ USD nợ đảm bảo bằng các khoản vay thế chấp nhà. Fed đã cam kết duy trì mức mua tài sản này “cho tới khi có bước tiến quan trọng tiếp theo” đi tới mục tiêu việc làm tối đa và lạm phát đạt 2%.

Trong phiên điều trần này, ông Powell “tuyệt nhiên không đưa ra một tín hiệu nào rằng Fed đang nghĩ đến việc thay đổi lập trường chính sách tiền tệ đang rất mềm mỏng”, một báo cáo của Cornerstone Macro nhận định.

Phiên điều trần của ông Powell diễn ra trong bối cảnh lạc quan gia tăng về nền kinh tế Mỹ, khi vaccine được tiêm rộng rãi và có khả năng gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất sắp được Quốc hội nước này thông qua.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng nhiều gần đây nhờ triển vọng kinh tế tốt lên và kỳ vọng lạm phát tăng. Thậm chí, một số nhà giao dịch bắt đầu kỳ vọng Fed sẽ có đợt tăng lãi suất đầu tiên sớm hơn so với những gì họ đã dự kiến trước đó. Năm ngoái, khi Covid-19 bùng lên thành đại dịch toàn cầu, Fed mạnh tay hạ lãi suất về ngưỡng 0-0,25% và duy trì cho tới hiện nay.

Ông Powell nói rằng điều quan trọng là cần xác định xem đâu là nguyên nhân dẫn tới lợi suất trái phiếu kho bạc tăng lên, cụ thể là kỳ vọng về việc nền kinh tế sẽ dần trở lại bình thường. “Theo một cách nào đó, đây là một sự khẳng định niềm tin từ phía thị trường rằng chúng ta sẽ đến lúc có được một sự phục hồi mạnh mẽ và hoàn toàn”.

Thị trường đã giằng co sau khi nội dung cuộc điều trần của ông Powell được công bố. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lúc đầu tăng 2 điểm cơ bản, đạt mức cao của phiên ở 1,3875%, sau đó quayy đầu giảm trở lại mức cũ.

Đến nay, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 70% kể từ mức đáy thiết lập vào tháng 3 năm ngoái. Ông Powell nói ông không có ý kiến gì về việc liệu sự tăng điểm như vậy có dẫn tới một bong bóng chứng khoán hay không, và nói thêm rằng có quan điểm được bày tỏ ở cả hai phía của vấn đề. “Không ai có thể thực sự nhận diện được” một bong bóng, ông nói.

TĂNG TRƯỞNG, VIỆC LÀM, LẠM PHÁT

Ông Powell thừa nhận chính sách tiền tệ nới lỏng đóng một vai trò trong việc đẩy giá tài sản tăng, nhưng cho rằng các lực lượng khác cũng có vai trò, như kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế được đẩy nhanh hơn.

“Dù không xem nhẹ thách thức mà chúng ta đang đối mặt, những gì đang diễn ra cho thấy một triển vọng khởi sắc trong năm nay”, ông Powell nói. “Đặc biệt, tiến trình triển khai vaccine hiện nay sẽ giúp đẩy nhanh việc bình thường hóa các hoạt động”.

Khi được hỏi, ông Powell đưa ra dự báo kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 6% trong năm 2021. Năm ngoái, nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm 2,5%.

Kinh tế Mỹ khởi động năm 2021 trong trạng thái tích cực, với doanh thu bán lẻ và sản lượng của các nhà máy đều tăng tốc. Tuy nhiên, thị trường việc làm có dấu hiệu yếu đi, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần tăng và số việc làm trong khu vực phi nông nghiệp trong tháng 1 gần như không tăng. Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6,3% do có nhiều người từ bỏ nỗ lực tìm việc làm.

Về vấn đề việc làm, ông Powell nhắc lại cam kết của Fed về giữ lãi suất gần 0 cho tới khi nền kinh tế tạo được số lượng việc làm tối đa.

Về lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 1,3% trong tháng 12/2020, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Trong đó, lạm phát lõi là 1,5%.

“Tôi thực sự không cho rằng chúng ta đang ở trong một tình thế mà lạm phát tăng lên tới mức đáng lo ngại”, ông Powell phát biểu. Ông cho rằng giá cả ở Mỹ có thể bị đẩy lên trong năm nay khi nhu cầu dồn nén được giải phóng, nhưng sự gia tăng lạm phát đó nhiều khả năng sẽ không lớn hay kéo dài.

An Huy – Theo VnEconomy

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger