Chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ tích ở bờ Tây nước Mỹ

10.000 ngôi nhà ở bờ Tây nước Mỹ với kiến trúc phóng tác từ những truyện cổ tích đã chinh phục được trí tưởng tượng của những chủ nhà thích tìm kiếm sự mới lạ.

Chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ tích ở bờ Tây nước Mỹ - Ảnh 1.
Phía ngoài tòa nhà Château Lemoin – Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Ngôi nhà từ câu chuyện phim Disney

Nằm ở Sacramento, bang California (Mỹ), ngôi nhà của ông Dain Domich và vợ, Melissa Mattei, trông như một khung cảnh trong câu chuyện cổ tích.

Bao quanh bởi những cây gỗ đỏ, phần lớn ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ, với nhiều diềm mái, đầu hồi. Ba chuồng bồ câu độc lập giống như những tòa tháp nhỏ và một hàng rào bằng gạch uốn lượn lạ mắt. Sân sau còn có một con rạch nhỏ ngày đêm róc rách.

“Đó là một ngôi nhà đầy chất lãng mạn”, bà Mattei nói và cho biết đôi khi bà còn tưởng tượng có một con cú bay vào phòng tắm buổi sáng và bình tĩnh soi mình trong gương, như hình ảnh trong một bộ phim của Disney.

Chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ tích ở bờ Tây nước Mỹ - Ảnh 3.
Ngôi nhà cổ tích tọa lạc tại thành phố Sacramento, bang California – Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ tích ở bờ Tây nước Mỹ - Ảnh 4.
Chuồng bồ câu thiết kế dựa trên bộ phim của Disney – Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Được xây dựng theo phong cách cổ kính châu Âu, ngôi nhà còn pha trộn những chi tiết kỳ lạ như cửa sổ ghép, ống khói uốn khúc, cửa chớp xiêu vẹo, những viên gạch uốn lượn như thể đã bị lún vào lớp vữa theo năm tháng…

Những mái nhà bằng gỗ và ngói bất đối xứng uốn cong sắc nét đến nỗi con mèo đen trong câu chuyện xưa cũ có thể trượt xuống đưa kẹo của phù thủy cho trẻ em.

10.000 ngôi nhà với thiết kế kỳ lạ

Những ngôi nhà thiết kế theo cảm hứng từ sách/truyện (storybook) hầu hết được xây dựng ở bờ Tây nước Mỹ vào những năm 1920 và đầu những năm 1930.

Theo kiến trúc sư Arrol Gellner, người hợp tác với nhiếp ảnh gia – nhà văn Douglas Keister viết cuốn sách cuối cùng năm 2001 Storybook Style: America’s Whimsical Homes of the 1920s (Phong cách thiết kế kiến trúc sách/truyện: Những ngôi nhà kỳ lạ của nước Mỹ những năm 1920), ước tính có khoảng 10.000 ngôi nhà xây dựng với phong kiến trúc như vậy ở Mỹ.

Những người chủ có xu hướng giữ lại những căn nhà này, họ gần như không bán.

Chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ tích ở bờ Tây nước Mỹ - Ảnh 5.
Một chi tiết trang trí trên chóp mái ngôi nhà cổ với hình ảnh mụ phù thủy quen thuộc trong truyện cổ tích – Ảnh: NEW YORK TIMES

Cũng theo ông Gellner, những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách “storybook” bắt nguồn từ Hollywood, với giám đốc nghệ thuật phim trường Willat ở thành phố Culver (California) Harry Oliver.

Lấy bối cảnh các bộ phim câm, năm 1921, ông Oliver đã xây dựng ngôi nhà vừa sử dụng làm văn phòng xưởng phim vừa làm bối cảnh cho một số bộ phim, trong đó có phim The Face of the World.

Được biết với cái tên “Spadena”, ngôi nhà lệch tầng trông cũ kỹ nhưng cũng hoành tráng với hai cửa sổ không giống nhau.

Chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ tích ở bờ Tây nước Mỹ - Ảnh 6.
Ngôi nhà lệch tầng Spadena ở khu Beverly Hills thuộc thành phố Los Angeles, bang California – Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Khoảng năm 1925, ngôi nhà được chuyển đến xây dựng ở Beverly Hills và người dân địa phương gọi nó là “Ngôi nhà của Phù thủy”.

Chủ sở hữu lâu năm của ngôi nhà là nhà môi giới bất động sản Michael J. Libow của Beverly Hills.

Từ chối tiết lộ số tiền đã mua lại ngôi nhà vào năm 1998, nhưng ông Michael cho biết mỗi năm có gần 5.000 trẻ em và cha mẹ chúng đến chơi Halloween ở đây.

Những căn nhà storybook “triệu đô”

Theo ông Gellner, sau khi “Ngôi nhà của Phù thủy” ra đời, một số ngôi nhà theo phong cách Storybook đã được xây dựng, chẳng hạn “Ngôi nhà trong truyện ngụ ngôn” khoảng năm 1951 ở Canada và ngôi nhà được mệnh danh “Ngôi nhà trứng” ở thành phố Culver, California, hoàn thành năm 1970.

“Nếu một ngôi nhà quá bóng bẩy sẽ không phù hợp với phong cách này. Bạn cần đặt một vài chiếc ghế với một số lớp sơn bị bong tróc, trông có vẻ cũ kỹ vào vị trí thích hợp của nó”, ông Keister cho biết.

Chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ tích ở bờ Tây nước Mỹ - Ảnh 7.
Nội thất sang trọng trong ngôi nhà Château Lemoine – Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Château Lemoine, một ngôi nhà Storybook rộng khoảng 418m² ở Los Angeles, được xây dựng khoảng năm 1926, cũng có một nửa bằng gỗ giống như một lâu đài, với một tòa tháp, một tháp pháo và hai máng xối.

Hiện căn nhà 5 phòng ngủ được rao bán với giá khoảng 6 triệu USD. Người bán, ông Tim Nett (60 tuổi, làm công việc sản xuất hậu kỳ cho Hollywood, đã mua ngôi nhà năm 2013 với giá 2,33 triệu USD) cho biết ông đã chi hàng triệu USD để trùng tu.

Ông Nett nói ông luôn yêu mến ngôi nhà này: “Khi còn bé con gái tôi rất thích công chúa, vì vậy tôi thấy như mình đã tặng cho nó một lâu đài, điều đó thật ngọt ngào”.

Bây giờ con gái ông đã lớn, hết trò chơi công chúa, và ngôi nhà đã được rao bán.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

hotline

Let’s get in touch!