Chủ tịch Fed: ‘Có vaccine mới giúp kinh tế phục hồi hoàn toàn’

Ông Jerome Powell nói kinh tế sẽ phục hồi ổn định nửa cuối năm nay, nhưng cần có vaccine cho Covid-19 để quá trình hoàn tất.

“Về lâu dài và ngay cả trong trung hạn, bạn sẽ không muốn đặt cược rằng kinh tế Mỹ vẫn khó khăn. Nền kinh tế sẽ phục hồi”, ông Jerome Powell – Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang – Fed nói trong chương trình “Face the Nation” trên kênh CBS sáng 18/5.

Ông Powell lưu ý rằng, khả năng phục hồi còn phụ thuộc vào cách người Mỹ cảm nhận về sự an toàn của họ. Nếu không có một đợt bùng phát thứ hai, nền kinh tế sẽ phục hồi ổn định trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Fed, để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn có thể phải chờ sự xuất hiện của vaccine.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong một sự kiện vào ngày 11/12/2019. Ảnh: Reuters

Cựu Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn cũng đồng tình với quan điểm cần có sự xuất hiện của vaccine. Cùng với đó, vị chuyên gia nhấn mạnh việc khôi phục sản xuất. “Nếu chúng ta thực sự muốn mọi người quay lại làm việc như Chủ tịch Powell đề cập thì cần mở lại nền kinh tế”, ông nói thêm.

Fed đã đưa ra một loạt nỗ lực để nâng đỡ thị trường và hợp tác với Bộ Tài chính về các chương trình cho vay hỗ trợ doanh nghiệp cũng như cá nhân. Ngoài ra, Fed đang mua trái phiếu của doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Loạt động thái diễn ra trong bối cảnh 36,5 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7%.

“Đây là thời điểm đầy khó khăn và đau khổ. Nó đến rất nhanh, khiến bạn không thể diễn tả nên lời về nỗi đau mà mọi người cảm thấy và sự bất ổn mà họ đang nhận ra”, ông Powell bình luận.

Số liệu của Fed cũng mới cho biết, sản lượng sản xuất của Mỹ giảm 13,7% trong tháng 4/2020, mức giảm hàng tháng lớn nhất từ năm được thống kê là 1919. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tháng 4/2020 giảm 16,4% so với tháng trước, mức giảm kỷ lục kể từ khi bắt đầu thống kê vào đầu những năm 90, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Các nhà kinh tế cho biết, kỷ lục giảm chi tiêu và sản lượng có thể là thiệt hại kinh tế tồi tệ nhất do việc nền kinh tế đình trệ vì đại dịch. Họ cũng dự đoán sự phục hồi sẽ chậm.

“Tháng tư là tháng tàn khốc nhất”, ông Craig Johnson, Chủ tịch hãng tư vấn Customer Growth Partners, nhận định. Theo vị này, chi tiêu bán lẻ có khả năng chạm đáy trong tuần đầu tiên của tháng 5/2020 và sau đó phục hồi nhờ vào Ngày của Mẹ và việc mở cửa dần nền kinh tế.

Phiên An (theo CNBC, WSJ)

hotline

Let’s get in touch!