Chủ tịch Fed: Lãi suất có khả năng tăng mạnh nhằm kiềm chế lạm phát

Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell để ngỏ khả năng sẽ tăng mạnh lãi suất cơ bản trong cuộc họp chính sách vào tháng 5 tới nhằm kiềm chế lạm phát.

Trụ sở Cục dự trữ liên bang Mỹ ở Washington DC. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phát biểu tại một phiên thảo luận về kinh tế toàn cầu bên lề hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), ông Powell nhấn mạnh, theo quan điểm của ông, việc tăng mạnh lãi suất là hợp lý và mức tăng 0,5% sẽ được đề xuất trong cuộc họp chính sách vào tháng 5 tới. 

Tuyên bố của ông Powell cũng phù hợp với những dự đoán trước đó rằng Fed sẽ không chỉ tăng lãi suất 0,25% mà đẩy mạnh biên độ điều chỉnh trong bối cảnh lạm phát Mỹ ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua. 

Trong cuộc họp chính sách hồi tháng 3 vừa qua, Fed đã lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản từ mức 0% lên  0,25% kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, một số quan chức kỳ vọng về mức tăng mạnh mẽ hơn và nhanh hơn, phù hợp với lạm phát tiêu dùng đang ở mức 8,5%. 

Ông Powell nhấn mạnh mục tiêu của Fed là sử dụng các công cụ để đảm bảo sự cân bằng giữa cung và cầu, qua đó có thể giảm lạm phát và tránh nguy cơ kinh tế rơi vào suy thoái.

Trước đó, Fed kiên quyết không tăng lãi suất trong suốt năm 2021 cho dù lạm phát ở trên mục tiêu 2% của cơ quan này. Trong một khuôn khổ chính sách được thông qua vào cuối năm 2020, Fed cho biết sẽ “thả” lạm phát tăng cao hơn so với mức bình thường thằm thúc đẩy thị trường việc làm. 

Vài tháng trước, ông Powell cùng một số quan chức Fed vẫn cho rằng lạm phát tăng là tạm thời và sẽ giảm khi mà các yếu tố liên quan đến dịch bệnh như gián đoạn nguồn cung hay cầu vượt cung giảm dân. Tuy nhiên, ông Powell nhận định những dự báo này đều đáng thất vọng và Fed buộc phải thay đổi “chiến thuật”.

Dự kiến, cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở Fed sẽ diễn ra vào ngày 3 – 4/5 tới.

Theo Báo Đầu Tư
 

hotline

Let’s get in touch!