Chủ tịch Fed: “Triển vọng kinh tế Mỹ đã sáng lên nhiều”

“Chúng tôi cảm thấy nền kinh tế sắp tăng trưởng nhanh hơn nhiều và công ăn việc làm sẽ được tạo ra nhanh hơn nhiều”, ông Powell nói…

Chủ tịch Fed Jerome Powell 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng nền kinh tế nước này đang bước vào một giai đoạn với tốc độ tăng trưởng và tốc độ tạo việc làm cùng được đẩy nhanh nhờ tiêm chủng ngừa Covid-19 và nỗ lực kích cầu của Chính phủ, nhưng đại dịch vẫn tiếp tục là một nguy cơ.

“Chúng tôi cảm thấy nền kinh tế sắp tăng trưởng nhanh hơn nhiều và công ăn việc làm sẽ được tạo ra nhanh hơn nhiều”, ông Powell nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài CBS phát sóng ngày 11/4. “Triển vọng của nền kinh tế đã sáng lên nhiều. Đó là kịch bản chính. Nhưng tôi cũng xin nhắc lại là rủi ro vẫn còn đó”.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới nhấn mạnh rằng “rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ ở thời điểm này là bệnh dịch vẫn có khả năng leo thang trở lại. Sẽ là khôn ngoan nếu mọi người tiếp tục giãn cách xã hội và đeo khẩu trang”.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Powell cũng được hỏi về những rủi ro khác đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính. Vụ sụp đổ quỹ đầu cơ Archegos Capital Management mới đây đã gây tổn thất lớn và biến động thị trường tài chính. Ông Powell nói rằng vụ việc này không đặt ra câu hỏi nào về sự ổn định của hệ thống tài chính hay các định chế bị ảnh hưởng, nhưng cũng cho rằng đây là một việc đáng quan ngại vì một khách hàng có thể gây nhiều thiệt hại đến như vậy.

“Chúng tôi quyết tâm tìm hiểu cặn kẽ những gì đã xảy ra và đảm bảo rằng bất kỳ điều gì tồi tệ đã xảy ra sẽ không lặp lại”, ông nói.

Hơn một năm trôi qua kể từ khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, giới chức Fed vẫn liên tục nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính sách tiền tệ để phục hồi, ngay cả khi triển vọng tăng trưởng đã sáng lên và chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 được đẩy mạnh.

Quan điểm mềm mỏng này của Fed đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới. Với sự trấn an của Fed, giới đầu tư ở Phố Wall tạm gác nỗi lo lạm phát có thể trỗi dậy do những gói kích cầu khổng lồ của Chính phủ.

Trong dự báo mới nhất, Fed cho rằng cơ quan này sẽ không nâng lãi suất trước cuối năm 2023, cho dù Fed nâng mạnh dự báo tăng trưởng và việc làm trong năm nay. Một số nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ phải nâng lãi suất sớm hơn.

Ông Powell từ chối đưa ra dự báo về thời điểm Fed có thể nâng lãi suất, nhưng nói “rất có khả năng chúng tôi không nâng lãi suất trong năm nay”.

“Fed sẽ làm tất cả những gì có thể làm để hỗ trợ nền kinh tế, cho tới khi nền kinh tế hoàn tất sự phục hồi”, ông nói, nhấn mạnh rằng có nhiều người Mỹ từ bỏ nỗ lực tìm việc làm trong thời gian đại dịch, đồng nghĩa với việc họ không nằm trong tỷ lệ thất nghiệp.

“Chúng tôi cần phải chứng kiến những người như vậy quay trở lại lực lượng lao động”, ông nói.

Theo VnEconomy 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger