Chứng khoán Mỹ đi lên bất chấp biểu tình

Các chỉ số tăng gần 1% khi nhà đầu tư phớt lờ biểu tình và Covid-19 để tập trung vào nới lỏng phong tỏa và kinh tế phục hồi.

Chốt phiên 2/6, chỉ số DJIA tăng 1,05% lên 25.742 điểm. S&P 500 tăng 0,82% lên 3.080 điểm. Còn Nasdaq Composite tăng 0,59% lên 9,608 điểm. Nhóm cổ phiếu công nghệ, công nghiệp và tài chính là lực đẩy cho cả ba chỉ số chính.

Chỉ số theo dõi ngành hàng không ARCA Airline, vốn chịu tác động mạnh từ Covid-19, được hỗ trợ nhờ lưu lượng hành khách dần tăng lên. Cổ phiếu Southwest Airlines tăng sau thông báo gia hạn nghỉ trả lương cho nhân viên “để đảm bảo sự tồn tại”.

Cổ phiếu Western Union cũng đi lên sau thông tin công ty này chào mua đối thủ nhỏ hơn MoneyGram International. Trong khi đó, cổ phiếu của hãng trang sức Tiffany & Co đi xuống khi WWD đưa tin thương vụ với LVMH thiếu chắc chắn vì điều kiện thị trường không thuận lợi.

Vài tuần gần đây, cả ba chỉ số chính của Wall Street đều tiến sát mức cao kỷ lục. Hiện tại, Nasdaq, S&P 500 và DJIA còn cách mức đỉnh này lần lượt 2%, 9% và 13%.

“Thị trường hiện không để ý đến các vấn đề tiềm tàng từ cuộc biểu tình lên nền kinh tế”, Peter Cardillo – kinh tế trưởng tại Spartan Capital Securities nhận xét, “Nếu việc biểu tình kéo dài, các doanh nghiệp vốn đã thiệt hại từ đại dịch sẽ càng lao đao. Nhiều cửa hàng sẽ phải đóng cửa, người dân không thể đi mua sắm. Điều này sẽ càng gây ảnh hưởng lên nền kinh tế”.

Dù vậy, nhà đầu tư vẫn lạc quan với các gói kích thích khổng lồ từ Quốc hội và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Họ hiện chờ báo cáo việc làm từ Bộ Lao động Mỹ, sẽ công bố vào thứ sáu, để có bức tranh rõ ràng hơn về các thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra. Báo cáo dự kiến công bố tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục – 19,7%.

Hà Thu (theo Reuters)

hotline

Let’s get in touch!