Chứng khoán Mỹ đi lên nhờ kỳ vọng vaccine Covid-19

Chỉ số S&P 500 lên cao nhất kể từ đầu tháng 6, nhờ số liệu lạc quan về vaccine Covid-19 và báo cáo tài chính tươi sáng của Goldman Sachs.

Chốt phiên 15/7, chỉ số DJIA tăng 0,85% lên 26.870 điểm. S&P 500 tăng 0,9% lên 3.226 điểm. Nasdaq Composite cũng nhích thêm 0,59%, chạm 10.550 điểm.

Cổ phiếu Goldman Sachs tăng 1,4% sau khi công bố doanh thu từ mảng giao dịch tăng gấp đôi trong quý II, nhờ thị trường chứng khoán và trái phiếu biến động mạnh sau tháng 3. Các nhà băng khác, như Morgan Stanley và Bank of America cũng tăng gần 2%. Chỉ số theo dõi nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm qua tăng 2,9%.

Cổ phiếu Moderna tăng gần 7% sau một nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy vaccine Covid-19 thử nghiệm của họ tạo ra lượng kháng thể ở mức cao. Nhóm cổ phiếu liên quan đến ngành du lịch, như Carnival Corp, Royal Caribbean Cruises, Marriott International và Wynn Resorts tăng 7% – 21%. S&P 1500 Airlines Index lên hơn 10%.

S&P 500 đã tăng 4 phiên liên tiếp, lên cao nhất kể từ tháng 6. Các biện pháp kích thích và số liệu kinh tế lạc quan đã giúp chỉ số này chỉ còn cách đỉnh tháng hai 5%. Trong khi đó, đà tăng của Nasdaq bị kìm hãm bởi nhóm cổ phiếu công nghệ – Amazon, Netflix và Microsoft.

“Tin tức từ Moderna đã thức tỉnh mọi người, rằng việc này sẽ không kéo dài mãi mãi và chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm. Đó là lý do nhóm cổ phiếu nhạy cảm với tình hình kinh tế tăng mạnh”, Tim Ghriskey – Chiến lược gia đầu tư tại Inverness Counsel nhận định.

Bên cạnh đó, báo cáo Beige Book của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng cho thấy hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ nhích lên từ đầu tháng 7, sau khi các bang nới lỏng lệnh phong tỏa. Dù vậy, việc số ca nhiễm chưa được kiểm soát vẫn đang đe dọa nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hà Thu (theo Reuters)
 

hotline

Let’s get in touch!