Chứng khoán Mỹ lại lập đỉnh

Nhóm cổ phiếu công nghệ giúp Nasdaq Composite đóng cửa hôm qua tại 10.131 điểm, lần thứ 5 lập kỷ lục trong tháng này. 

Chốt phiên 23/6, chỉ số DJIA tăng 0,5% lên 26.156 điểm. S&P 500 tăng 0,43% lên 3.131 điểm. Còn Nasdaq Composite tiếp tục lập kỷ lục nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ, khi tăng 0,74% lên 10.131 điểm.

Cả ba chỉ số hôm qua đi lên do các số liệu kinh tế Mỹ cải thiện và khả năng có thêm các gói kích thích mới để tăng tốc đà phục hồi. Tốc độ suy giảm trong ngành sản xuất và dịch vụ Mỹ đã chậm lại trong tháng 6, khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại sau phong tỏa. Doanh số bán nhà mới cũng tăng 16,6% trong tháng 5, vượt xa dự báo là 2,9%.

“Tác động cộng hưởng từ các số liệu kinh tế trên đang củng cố đà phục hồi hình chữ V trên thị trường chứng khoán”, Mark Luschini – chiến lược gia đầu tư tại Janney Montgomery Scott nhận định. Bất chấp số ca nhiễm mới vẫn đang tăng, Luschini cho rằng việc giới chức các bang và chính phủ không mặn mà với siết phong tỏa đã giúp nhà đầu tư hứng khởi.

Dù tất cả chỉ số về cuối phiên giảm nhẹ, Nasdaq vẫn có phiên lập kỷ lục thứ 5 trong tháng này. Apple là lực đẩy lớn nhất, theo sau là Amazon và Microsoft. Tâm lý đầu tư có thể đã ảnh hưởng phần nào bởi thông tin trên New York Times rằng Liên minh châu Âu muốn cấm người Mỹ nhập cảnh, do Mỹ không kiểm soát được đại dịch.

Tuy vậy, việc này được bù đắp bằng khả năng Mỹ tăng kích thích. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết gói kích thích mới sẽ tập trung đưa người dân quay lại công việc càng nhanh càng tốt. Thời hạn nộp kê khai thuế cũng có thể được lùi lại. Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Lawrence Kudlow cũng cho biết hoàn thuế và hỗ trợ tiền mặt trực tiếp đang được bàn bạc cho gói cứu trợ tiếp theo.

Nhà đầu tư toàn cầu hôm qua cũng thở phào sau khi cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn kinh tế Peter Navarro lên tiếng đính chính rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc vẫn được tiến hành. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên Fox, Navarro khiến thị trường lo lắng khi nói rằng thỏa thuận “đã chấm dứt”.

Hà Thu (theo Reuters)

hotline

Let’s get in touch!