Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới nhờ tin Boeing, thương mại

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới khi chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố thỏa thuận Mỹ-Trung sẽ sớm được ký kết. Cổ phiếu Boeing dẫn đầu sự tăng điểm của Dow Jones sau khi hãng sản xuất máy bay này sa thải Tổng giám đốc (CEO).

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ – Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, Boeing – cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong Dow Jones – nhảy 2,9%. Với mức tăng như vậy, Boeing cũng giữ vai trò trụ cột trong phiên tăng đầu tuần của nhóm cổ phiếu công nghiệp thuộc S&P 500.

CEO Dennis Muilenburg của Boeing rời cương vị này trong bối cảnh hãng tiếp tục chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kéo dài mà trong đó 737 Max – dòng sản phẩm bán chạy nhất của Boeing – bị đình bay sau hai vụ rơi liên tiếp. Mới đây, Boeing đã phải tuyên bố tạm dừng sản xuất 737 vì loại tàu bay này chưa được nhà chức trách cấp phép cho bay trở lại.

Cuối tuần vừa rồi, ông Trump nói Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Kể từ khi Washington và Bắc Kinh công bố đạt thỏa thuận vào đầu tháng, chứng khoán Mỹ liên tiếp lập kỷ lục.

Đây là phiên đóng cửa kỷ lục thứ ba liên tiếp của S&P 500, đồng thời là lần lập kỷ lục nội phiên thứ 8 liên tiếp của chỉ số. Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ 8 liên tiếp.

“Dòng tin tức tiếp tục ủng hộ giới đầu cơ giá lên. Thực sự không có lý do nào để bán cổ phiếu cả. Trong một tháng rưỡi qua, nhiều người sợ bỏ lỡ cơ hội đã nhảy vào thị trường”, ông Chuck Carlson, Tổng giám đốc (CEO) của Horizon Investment Services, nhận xét.

Phiên này, tâm lý của nhà đầu tư cũng được hỗ trợ bởi động thái của Trung Quốc hạ thuế quan cho hơn 850 mặt hàng nhập khẩu, từ thịt lợn đông lạnh cho tới quả bơ và thiết bị bán dẫn trong 2020.

“Thị trường tin rằng cuộc chiến thuế quan sẽ không leo thang thêm nữa”, chiến lược gia Mona Mahajan thuộc Allianz Global Investors phát biểu. “Điều này rất quan trọng cho niềm tin kinh doanh và môi trường kinh doanh”.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,34%, đạt 28.551,53 điểm. S&P 500 tăng 0,09%, đạt 3.224,01 điểm. Nasdaq tăng 0,23%, đạt 8.945,65 điểm.

Năng lượng và công nghiệp là hai nhóm cổ phiếu ngành tăng mạnh nhất trong S&P 500, trong khi nhóm dịch vụ tiện ích “đuối” nhất.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán ở Mỹ được dự báo giảm xuống mức thấp trong tuần này do ảnh hưởng của kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Phiên ngày thứ Hai, chỉ có 5,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 7,2 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,23 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,07 lần.

Năm nay, S&P 500 đã tăng hơn 28%, nhờ tâm trạng được cải thiện về quan hệ thương mại Mỹ-Trung, ba đợt hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), và niềm tin nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái, ít nhất trong ngắn hạn.

BÌNH MINH – Theo VnEconomy 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger