Chứng khoán Mỹ tăng nhờ kỳ vọng mở cửa nền kinh tế

Các chỉ số chính tăng hơn 1% khi ngày càng nhiều bang tại Mỹ chuẩn bị nới lỏng lệnh cách ly và nhà đầu tư chờ báo cáo tài chính.

Chốt phiên 27/4, chỉ số DJIA tăng 1,51% lên 24.133 điểm. S&P 500 tăng 1,47% lên 2.878 điểm. Còn Nasdaq Composite tăng 1,11% lên 8.730 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng của thị trường. Cổ phiếu Tesla tăng 9,5% sau thông tin hãng xe điện này kêu gọi công nhân quay lại nhà máy ở California tuần tới.

Chỉ số đo sự sợ hãi tại Wall Street giảm phiên thứ 4 liên tiếp xuống thấp nhất hơn 7 tuần. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm phiên thứ hai liên tiếp hôm qua.

Khoảng 173 công ty trong S&P 500 sẽ công bố báo cáo tài chính quý I tuần này. Trong đó có các đại gia như Apple, Amazon, Microsoft và Boeing. Nhìn chung, giới phân tích dự báo lợi nhuận trung bình của các doanh nghiệp trong chỉ số này giảm gần 15%, riêng nhóm năng lượng giảm 68%.

Các bang Colorado, Mississippi, Minnesota, Montana và Tennessee là những cái tên mới nhất dự định cho phép kinh doanh trở lại tuần này, bất chấp sự phản đối của các chuyên gia y tế trong bối cảnh 16% lao động Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Dù các gói kích thích trị giá hàng nghìn tỷ USD đã giúp S&P 500 phục hồi gần 30% so với đáy tháng 3, các nhà phân tích cho biết thiệt hại kinh tế sẽ kìm hãm đà tăng của chứng khoán Mỹ cho đến khi có tiến triển về thuốc chữa Covid-19.   

“Chắc chắn sẽ có làn sóng tin tiêu cực đánh vào thị trường và nhà đầu tư. Điều chúng ta không biết là thế giới khi đó sẽ ra sao, và bao nhiêu phần trăm thiệt hại kinh tế sẽ được giảm thiểu bằng các chính sách kích thích”, Art Hogan – chiến lược gia thị trường tại National Securities nhận xét.

Với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm qua công bố thêm biện pháp kích thích, nhà đầu tư tuần này sẽ dồn sự chú ý sang cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Dù vậy, kỳ vọng của họ là không lớn.

Hà Thu – VnExpress (theo Reuters)

hotline

Let’s get in touch!