Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng nhờ cổ phiếu y tế

Các chỉ số chính của phố Wall đi lên nhờ nhóm cổ phiếu y tế, giá dầu tăng và nhiều quốc gia nới lỏng lệnh phong tỏa.

Chốt phiên 5/5, chỉ số DJIA tăng 0,56% lên 23.883 điểm. S&P 500 tăng 0,9% lên 2.868 điểm. Còn Nasdaq Composite tăng 1,13% lên 8.809 điểm.

Nhóm y tế dẫn đầu đà tăng trong S&P 500, nhờ các tiến triển trong nỗ lực kiểm soát đại dịch từ Pfizer và Regeneron Pharmaceuticals. Cổ phiếu Pfizer tăng 2,4% sau khi hãng dược phẩm này cùng đối tác Đức bắt đầu giao vaccine thử nghiệm trên người. Regeneron Pharmaceuticals thì tăng 6% sau khi cho biết kháng thể thử nghiệm cho Covid-19 có thể được sử dụng từ cuối hè này.   

Cổ phiếu các hãng công nghệ lớn như Microsoft hay Apple cũng tăng, góp phần kéo S&P 500 lên cao. Một số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng, như Italy, và các bang của Mỹ, như California, sẽ dần nới lỏng phong tỏa trong tuần này, làm tăng kỳ vọng hồi phục nhu cầu dầu. Giá dầu thô Mỹ hôm qua cũng tăng hơn 20%.

“Chúng ta bắt đầu thấy một số bang mở cửa trở lại, kéo theo các hoạt động kinh tế”, Paul Nolte – Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Kingsview Investment Management nhận xét, “Chúng ta giờ có lẽ đang ở thời điểm tệ nhất rồi. Mọi thứ sẽ dần tốt lên thôi”.

Sau khi bị bán tháo vì đại dịch, chứng khoán Mỹ đã bật tăng mạnh kể từ cuối tháng 3 nhờ các chính sách kích thích tài khóa và tiền tệ khổng lồ. Nhà đầu tư hiện chờ nỗ lực của các bang trong việc khôi phục nền kinh tế sau phong tỏa.  

Dù vậy, đà tăng của thị trường bị kéo tụt về cuối phiên, sau khi Phó chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết trên CNBC rằng GDP Mỹ có thể giảm mạnh trong quý II do hoạt động kinh tế đình trệ. Đà phục hồi có thể tăng tốc trong nửa cuối năm.

Số liệu hôm qua cho thấy hoạt động ngành dịch vụ Mỹ tháng 4 lần đầu tiên đi xuống trong hơn 10 năm. Nhà đầu tư hiện chờ báo cáo việc làm tháng 4 sẽ công bố vào thứ sáu này.

Hà Thu – VnExpress (theo Reuters)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger