CHƯƠNG TRÌNH EB-5 CÓ THỂ KÍCH THÍCH NỀN KINH TẾ MỸ?

Tình hình dịch bệnh Covid-19 gần đây khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa. Hầu hết công dân Hoa Kỳ phải ở trong nhà, nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề trong hầu hết các ngành nghề. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đưa nền kinh tế trở lại mức trước coronavirus đang được tranh luận hàng ngày.

Câu trả lời phù hợp cho vấn đề này đó là chương trình nhập cư EB-5 hiện có tại Mỹ có thể khuyến khích các khoản đầu tư, kích thích tăng trưởng kinh tế mà không phải trả bất kỳ chi phí nào cho người nộp thuế để tạo ra hàng trăm việc làm cho người lao động Hoa Kỳ.

MỞ CỬA CHO ĐẦU TƯ KINH DOANH

Chúng ta đã biết, Chương trình thị thực EB-5 cho phép các công dân nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp đang hoạt động tại Hoa Kỳ. Chương trình này đã được Quốc hội thành lập như một phần của Đạo luật Nhập cư năm 1990, nhằm kích thích nền kinh tế thông qua các khoản đầu tư từ vốn quốc tế để tạo ra việc làm.

Chủ tịch USIS Group Chris Lộc Đào (ngoài cùng bên phải) và Luật sư David Hirson (ngoài cùng bên trái) trong Hội thảo do USIS Group tổ chức

Để hội đủ điều kiện, mỗi nhà đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công nhân Mỹ. Mỗi suất đầu tư gián tiếp là 900,000 USD, và đầu tư trực tiếp là 1,8 triệu USD.

Chương trình này đã được áp dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn, đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái năm 2008. Những năm sau đó, số lượng việc làm được tạo ra ngày càng tăng do chương trình ngày càng phổ biến. Mười hai năm sau, chương trình này đã cho phép các công ty Hoa Kỳ sử dụng hàng ngàn công nhân Hoa Kỳ với hàng tỷ vốn đầu tư nước ngoài, điều đó giúp làm giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ.

Mặc dù chương trình EB-5 chỉ chiếm chưa tới 1% số lượng visa và phải trãi qua nhiều quy trình xét duyệt gắt gao như các loại visa khác, nhưng tác động của quỹ đầu tư EB-5 đối với nền kinh tế Hoa Kỳ là rất đáng kể, giúp gia tăng số lượng việc làm và góp phần vào việc tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ nói chung.

Điều quan trọng phải kể đến là lệnh hành pháp của Tổng thống Trump từ đầu năm nay đã ngăn chặn một số con đường nhập cư vào Mỹ, nhưng lại không ảnh hưởng đến chương trình EB-5. Đây là một thực tế quan trọng cần xem xét khi lựa chọn các con đường khác nhau để đến Hoa Kỳ.

USIS Group (Nguồn DHP)

hotline

Let’s get in touch!