Cổ phiếu Apple, Alphabet đưa chứng khoán Mỹ lên đỉnh cao lịch sử mới

Cổ phiếu Apple, Alphabet và các hãng công nghệ lớn khác đưa thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Nhà đầu tư lạc quan về lễ ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sắp diễn ra, cũng như mùa báo cáo kết quả kinh doanh đang đến gần.

Hãng tin Reuters cho biết, Apple, Facebook, Alphabet, Netflix, Microsoft và Amazon – những cổ phiếu vốn giữ vai trò chủ lực trong thời kỳ giá lên (bull-run) dài nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ – cũng chính là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức điểm đóng cửa cao chưa từng thấy của hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq trong phiên đầu tuần.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ – Ảnh: Reuters.

Với mức tăng 2,14%, cổ phiếu Apple chốt phiên ở mức cao chưa từng thấy. Cổ phiếu Alphabet, hãng mẹ của công cụ tìm kiếm Google, tăng 0,8%, đưa giá trị vốn hóa thị trường đạt 993 tỷ USD.

Căng thẳng ở Trung Đông dịu đi và thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung, dự kiến được ký kết ở Washington trong ngày thứ Tư (15/1), đã thúc đẩy tâm lý ham thích rủi ro của giới đầu tư ở Phố Wall trong tuần qua.

“Mọi người đang lạc quan về kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết. Tình hình Iran hóa ra cũng không leo thang căng thẳng như thị trường lo sợ. Và nhà đầu tư cũng vui mừng vì Mỹ và Trung Quốc sắp ký thỏa thuận. Có nhiều thứ để lạc quan”, Giám đốc Jake Dollarhide của Longbow Asset Management nhận định.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định sẽ rút Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tỷ giá tiền tệ. Thông tin này khiến giới đầu tư thêm phần lạc quan.

Thị trường hiện đang đợi báo cáo tài chính quý 4 từ các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo. Kết quả kinh doanh của các nhà băng này, dự kiến công bố từ ngày thứ Ba (14/1) sẽ khởi động cho mùa báo cáo ở Phố Wall.

Giới phân tích dự báo lợi nhuận quý 4 của các công ty trong S&P 500 giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Refinitiv IBES.

Tuy nhiên, thị trường đang lạc quan rằng triển vọng lợi nhuận của các công ty sẽ được cải thiện một khi Mỹ và Trung Quốc giải quyết được tranh chấp thương mại.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,29%, đạt 28.907,05 điểm. S&P 500 tăng 0,7%, đạt 3.288,13 điểm, mức cao chưa từng thấy. Nasdaq tăng 1,04%, đạt 9.273,93 điểm, cũng là mức kỷ lục.

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 9,8%, đạt kỷ lục, sau khi có tin Trung Quốc sẽ không giảm mạnh trợ cấp cho xe năng lượng mới trong năm nay. Công ty phân tích Oppenheimer cũng nâng mức giá mục tiêu cổ phiếu Tesla.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,4 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,73 lần. Có tổng cộng 7 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, bằng với mức bình quân mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

BÌNH MINH – VnEconomy 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger