Covid-19: Người giàu hay người nghèo chịu thiệt nhiều hơn?

Trong một cuộc khảo sát của IGM Forum, một diễn đàn của các nhà kinh tế tên tuổi Hoa Kỳ và châu Âu, 44 chuyên gia đã nhận được 3 hỏi về tác động của Covid-19 đến bất bình đẳng xã hội.

Câu hỏi A: Khi nền kinh tế bị khóa, những người lao động có thu nhập thấp ở trên ngưỡng nghèo sẽ chịu ảnh hưởng của Covid-19 đến thu nhập lớn hơn so với những người có thu nhập cao.

Câu hỏi B: Khi nền kinh tế bị khóa, sự bất bình đẳng hiện tại trong tiếp cận giáo dục giữa các hộ gia đình có thu nhập cao và thấp sẽ ngày càng trầm trọng.

Câu hỏi C: Nguy cơ tử vong của Covid-19 có khả năng cao hơn ở nhóm có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Ông/bà đồng ý hay không đồng ý ở mức độ nào với các tuyên bố trên?

Kết quả khảo sát

Đối với câu hỏi A, rằng liệu người nghèo có chịu thiệt nhiều hơn người giàu, 35% chuyên gia đồng ý mạnh mẽ, 50% đồng ý và 15% không chắc chắn.

Giáo sư Aaron Edlin của Đại học Berkeley đồng ý với nhận định trên: “Nhiều người, đặc biệt là công nhân không có hợp đồng lao động, nhận được rất ít hoặc không nhận được gì từ gói 2 nghìn tỷ USD của chính phủ Mỹ. “Thiệt hại lớn hơn” có nghĩa là giảm với mức độ nghiêm trọng hơn và tần suất phổ biến hơn, không đơn thuần là mức thiệt hại về lượng”.

Giáo sư Larry Samuelson ở Đại học Yale nói: “Người lao động có thu nhập cao thường có nhiều khả năng có thể tiếp tục làm việc, cũng như có thu nhập ngoài lương”.

Ông Daron Acemoglu của Đại học MIT, với câu trả lời là không chắc chắn, cho rằng: ” Những lao động tự do thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tác động sẽ không giống nhau giữa người giàu và người nghèo, nhưng các chương trình của chính phủ sẽ cải thiện điều đó”.

Đồng nghiệp Abhijit Banerjee ở MIT của ông Daron cũng không chắc chắn về nhận định trên. Ông giải thích: “Tôi không chắc chắn để so sánh giữa tác động Covid-19 với người giàu và người nghèo trên phương diện thu nhập. Tôi có thể sẽ có một câu trả lời khác nếu câu hỏi là về mặt phúc lợi. Tôi nghĩ về mặt phúc lợi, người nghèo thực sự bị tổn thương”.

Về câu hỏi B, rằng liệu Covid-19 có làm gia tăng bất bình đẳng tiếp cận giáo dục, 44% chuyên gia hoàn toàn đồng ý, 48% đồng ý và 8% không chắc chắn.

Chuyên gia David Autor tại MIT cho rằng: “Việc tiếp cận PC/Internet không đồng đều chỉ là một phần nhỏ của vấn đề. Khả năng tiếp cận các khóa học online sẽ cao hơn ở các hộ có trình độ và thu nhập cao”.

Giáo sư Robert Hall của Đại học Standford đưa ra ý tưởng: “Khi tất cả các trường học đóng cửa, bao gồm cả những trường tốt nhất, giáo dục tại nhà sẽ phụ thuộc rất lớn vào trình độ của phụ huynh”.

Ông Richard Schmalensee của MIT nói thêm: “Khi giáo dục chuyển sang hình thức trực tuyến, song các cửa hàng cà phê và thư viện lại đóng cửa, các sinh viên không có kết nối mạng tốc độ cao về cơ bản là khó để học tốt”.

Với câu hỏi C, nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn ở người nghèo, 50% chuyên gia hoàn toàn đồng ý, 45% đồng ý và 5% không chắc chắn.

Ông Daron Acemoglu ở MIT chỉ ra: “Bằng chứng từ New York dường như ủng hộ nhận định này”.

Chuyên gia Aaron Edlin ở Đại học Berkeley bổ sung: “Khu dân cư nghèo sống gần nhau hơn. Nguy cơ lây nhiễm cao hơn trong khi khả năng tiếp cận y tế chất lượng cao lại thấp hơn”.

Giáo sư Austan Goolsbee tại Đại học Chicado: “Có lẽ không cần phải lập luận gì, bạn cứ có mắt là nhìn thấy điều đó”.

Hoàng An – Theo ICTVietNam

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger