Covid-19 tác động đến thị trường bất động sản New York như thế nào?

Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều xáo trộn cho thị trường bất động sản tại New York. Không riêng gì bất động sản, nhiều lĩnh vực tại nơi đây cũng đang gặp khó khăn do sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh. Dưới đây là những tác động cụ thể mà virus corona gây ra cho thị trường bất động sản tại thành phố này.

Mua bán nhà ở

Việc virus corona lây lan nhanh chóng đã khiến những người mua nhà phải thực hiện một số yêu cầu nhất định khi đến xem một ngôi nhà định mua. Họ cần phải cởi bỏ giày dép, rửa tay ít nhất hai lần, một bằng xà phòng và một bằng xịt khử trùng. Ngoài ra, họ thường không được khuyến khích chạm tay vào đồ đạc trong nhà bếp và phòng tắm thay vì tự do xem một cách thoải mái như trước kia.

Denae Montesi, một chuyên viên bất động sản tại William Raveis NYC, tỏ ra rất cẩn thận khi luôn là người mở và đóng cửa trước khi dẫn khách hàng tới xem nhà. Bên cạnh đó, nhiều nhà môi giới cũng chọn các giải pháp an toàn khi gặp gỡ khách hàng, chẳng hạn như cung cấp bút, sổ và yêu cầu khách hàng giữ luôn chúng khi ra về.

“Bằng cách đó, chúng tôi có thể gọi cho khách hàng và đánh giá sự quan tâm của họ”, bà Montesi nói. “Thời điểm hiện tại, mỗi khi đi xem và đánh giá về nhà ở, có càng ít người xuất hiện chung càng an toàn”.

Ngoài việc giới hạn người đến xem các công trình nhà ở, nhiều công ty và các tòa nhà cũng hạn chế thời gian xem của khách hàng. Chẳng hạn, ngày 10-3 vừa qua, các thành viên hội đồng quản trị của một tòa nhà ở Central Park South đã thông báo rằng những ngôi nhà mới mở bán sẽ bị giới hạn thời gian xem và chỉ mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày.

Fritz Frigan, Giám đốc điều hành của Halstead Property, cho biết số lượng nhà và căn hộ mở bán trung bình mỗi cuối tuần ở New York dao động từ 5,500 đến 6,000 căn. Tuy nhiên, con số này vào cuối tuần trước chỉ là 3,900 căn.

Quy tắc mới tại các công ty bất động sản

Với những giới hạn về mở bán nhà ở, những khách hàng tiềm năng càng có lý do để không ra khỏi nhà vào thời điểm này. Trong khi đó, những nhà môi giới bất đắc dĩ phải trở thành những chuyên gia y tế mỗi khi có khách hàng tới gặp. Họ cần biết cách đo thân nhiệt và hạn chế tiếp xúc cơ thể với khách hàng. Điều này đã trở thành một quy tắc và thông lệ mới tại bất kỳ công ty bất động sản nào tại New York.

“Tất cả chúng ta đều phải học các quy tắc mới và tôn trọng điều đó”, Robin Kencel, một nhà môi giới tại Greenwich, Connecticut, có văn phòng tại Compass cho biết.

Phil Scheinfeld, một nhân viên bán hàng tại Compass, cho biết các buổi ra mắt dự án sẽ diễn ra sớm hơn để nhân viên có thể lau sạch quầy với các dung dịch khử khuẩn.

Ngoài ra, các địa điểm công cộng và tập trung đông người như phòng gym hay các nơi vui chơi của trẻ em cũng được xem xét để tạm thời đóng cửa.

“Một số nơi vẫn đang suy nghĩ về điều đó, nhưng một số nơi đã đóng cửa”, ông Davidowitz, một chuyên gia của Công ty bất động sản Orsid, phát biểu. “Điều đó có nghĩa là các gói tiện ích của những tòa chung cư đã bị hạn chế trong mắt người mua”.

Ngoài ra, việc nhiều người mua không thể đến xem trực tiếp đã khiến nhiều chuyên viên bất động sản nảy ra ý tưởng giới thiệu nhà qua những cuộc gọi video.

Mới đây, một cặp vợ chồng đã hủy bỏ ý định bay từ London tới New York để xem nhà. Điều này đã khiến Holly Parker, một nhà môi giới của Doughlas Elliman, quyết định gọi Facetime và giúp khách hàng của mình xem nhà.

“Mọi thứ khá ổn. Cuộc trò chuyện diễn ra bình thường”, cô cho biết.

Cho thuê ngắn hạn

Khi các hoạt động của trung tâm New York gần như ngừng hoạt động, một số người dân đã cố gắng tìm cách rời khỏi đó để chuyển ra các vùng ngoại ô, nơi có mật độ dân cư ít hơn. Điều này khiến các dịch vụ cho thuê ngắn hạn tại các vùng ngoại ô thành phố đang được tìm kiếm khá nhiều.

Matt Breitenbach, một nhà môi giới khác của Compass, mới đây đã tiếp một khách hàng giàu có, người có ý định mua một ngôi nhà ở Hamptons. Tuy nhiên, trước các diễn biến phức tạp của đại dịch, vị khách hàng đó đã chuyển hướng sang thuê nhà ở ngoại ô để ở ngay lập tức.

Một số người New York khác đã quyết định rời khỏi thành phố này vĩnh viễn. Cách đây một năm rưỡi, Serena Richards, nữ nhân viên bán hàng ở văn phòng Darien, Connecticut của Halstead, đã làm việc với cặp vợ chồng đang tìm cách chuyển đến vùng ngoại ô, sau đó quyết định ở lại. Tuy nhiên vào tuần trước, cặp vợ chồng này đã gọi điện, cho biết họ đã sẵn sàng để mua nhà ở quận Lower County.

Tuy nhiên, việc ở ngoại ô lại không mang đến cảm giác yên tâm cho nhiều người, đặc biệt là về các dịch vụ y tế công cộng.

“Một số khách hàng nói với tôi rằng họ chỉ cần quay lại thành phố bởi vì họ không muốn bị bệnh ở Hamptons. Tuy nhiên, một số người lại coi Hamptons là nơi an toàn của họ. Tôi đoán cả hai đều đúng”, Saatchi, một nhân viên bán thời gian của Hampton cho biết.

Anh Nguyễn – Cafeland (The Business Times)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger