Đại dịch thúc đẩy phụ nữ Mỹ chơi chứng khoán

Đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến nhiều phụ nữ tại Mỹ thay đổi quan điểm về việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, nơi nam giới vẫn chiếm ưu thế. Nhiều nhà đầu tư nữ giới đã gia nhập thị trường và bước đầu đạt được những kết quả tích cực từ các khoản đầu tư nhỏ…

Nhà đầu tư nữ giới tham gia vào thị trường chứng khoán.

Khi phụ nữ thay đổi suy nghĩ

Hồi đầu tháng 4-2020, cô Juli Adhikari – 25 tuổi, ngồi trước máy tính xách tay, mở cửa sổ tìm kiếm Google và bắt đầu tìm hiểu “cách thức đầu tư”. Sau khi tham khảo thông tin từ mạng Internet và trò chuyện với bạn cùng phòng, rốt cuộc cô đã tìm tới Ellevest – nền tảng đầu tư và công cụ kiến thức về tài chính dành cho phụ nữ. Cô gái trẻ, hiện đang là điều phối viên chính sách tại một tổ chức nghiên cứu, đã quyết định chi 60 đô la mỗi tháng từ tiền lương vào một danh mục đầu tư trên nền tảng này. Sau sáu tháng, mức lợi nhuận khả quan đã khiến cô cảm thấy tự tin hơn và quyết định tăng số tiền đầu tư lên 75 đô la Mỹ.

Cô Adhikari chia sẻ: “Tôi thực sự phải thay đổi tư duy của mình về cách thức xây dựng sự giàu có. Bạn không cần phải có tới hàng triệu đô la để đầu tư vào cổ phiếu Apple. Việc đầu tư rất thoải mái”.

Trước đó, cô gái đến từ Nepal chưa bao giờ có ý định tham gia vào thị trường. Cô cho biết, gia đình cô đã phải chịu nhiều tổn thất lớn trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008. “Tôi nhớ, bố tôi đã nói với cả gia đình trong nước mắt rằng, chúng tôi sắp mất nhà”. Gia đình Adhikari sau đó đã phải chuyển đến một ngôi nhà nhỏ hơn và cô được gửi đến một trường trung học mới.

Tuy nhiên, khi cú sốc kinh tế thứ hai xảy ra vào tháng 3-2020, mọi chuyện đã hoàn toàn khác. “Bây giờ, tôi có quyền thay đổi tình hình tài chính của mình”, cô nói.

Sự bất ổn tài chính do đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra, đã trở thành chất xúc tác thôi thúc Adhikari và nhiều người phụ nữ khác tại Mỹ gia nhập thị trường. Chỉ trong 10 tháng đầu tiên sau khi đại dịch bùng phát, số phụ nữ Mỹ bị mất việc làm đã nhiều hơn nam giới 1 triệu người, và tỷ lệ người thất nghiệp ở phụ nữ da màu cao hơn bất kỳ nhóm nhân khẩu học nào khác. Chính trong khoảng thời gian đó, nhiều phụ nữ đã quan tâm đến tình hình tài chính của mình, và quyết định bắt đầu đầu tư.

Shelby Strong, 31 tuổi, một cựu giáo viên cũng đã tiến hành đầu tư lần đầu tiên trong đại dịch, điều mà trước đó cô chưa từng làm vì “Tôi chỉ kiếm đủ tiền để sống qua ngày, và không có tiền để đầu tư”.

Tuy nhiên, giờ đây, Strong đã xóa bỏ những lầm tưởng rằng, chỉ những người giàu có mới có thể tham gia vào lĩnh vực tài chính cá nhân. Cô nhận ra rằng, thậm chí chỉ cần bỏ ra 5 đô la/tháng cũng là một cách để đảm bảo cho triển vọng tài chính trong tương lai. “Bạn sẽ biết rằng, khi trường hợp khẩn cấp xảy ra, nó sẽ hữu ích”.

Số lượng nhà đầu tư nữ gia tăng mạnh

Sự tham gia của các nhà đầu tư là nữ giới, đang cho thấy những tiềm năng to lớn. Các số liệu thống kê cho thấy, số lượng khách hàng nữ tại công ty dịch vụ tài chính Fidelity Investment đã tăng gần 10% so với mức tăng 7% của nhóm khách hàng nam giới. Trong giai đoạn từ tháng 2-2020 đến tháng 2-2021, ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến Robinhood cũng đã tăng gấp 4 lần số lượng khách hàng là nữ giới.

“Trong cơn khủng hoảng, phụ nữ đang dần thay đổi cách nghĩ. Họ học được rằng, phải tự kiểm soát tình hình tài chính của mình và không nên phụ thuộc vào bất kỳ ai khác”, bà Tahira Hira – giáo sư danh dự chuyên ngành kinh tế học tại Đại học bang Iowa cho biết.

Cô Schelo Doirin – 28 tuổi cho biết, cô đã nhận thấy nhu cầu lớn về cách đầu tư dễ tiếp cận cho phụ nữ trước đại dịch. Vì vậy, năm 2019, cô đã thành lập Black Women Invest – một cộng đồng dành cho các nhà đầu tư là phụ nữ da màu. Trang Facebook của nhóm bắt đầu hoạt động từ năm 2020 với 300 thành viên, và đã nhanh chóng phát triển lớn mạnh, đạt quy mô hơn 10.000 người.

Cô Doirin cho biết: “Đại dịch là một lời cảnh tỉnh dành cho phụ nữ. Nó buộc mọi người phải nhận ra rằng công việc mà họ nghĩ là rất ổn định, thực ra không hề chắc chắn như vậy”.

Vào giai đoạn cao điểm của đại dịch, Doirin đã dành ra 5 giờ mỗi ngày trên Facebook để trả lời các câu hỏi của những người phụ nữ khác về đầu tư, giao dịch, các thuật ngữ tài chính và việc nghỉ hưu. Cô hy vọng sự hiện diện của mình sẽ giúp những người phụ nữ khác có thêm cơ hội đầu tư. “Khi bạn nhìn thấy một người giống bạn, đang làm một việc gì đó, có thể là đầu tư vào cổ phiếu hay bất động sản, đó cũng là một điều rất thiết thực”.

Thận trọng và hiệu quả

Theo Washington Post, giữa làn sóng nhà đầu tư mới đổ bộ ồ ạt vào thị trường chứng khoán trong thời kỳ đại dịch, các nhà đầu tư là nữ giới đang có những bước đi thận trọng, cố gắng hạn chế rủi ro đồng thời tìm hiểu kỹ hơn về cơ chế hoạt động của thị trường.

Cô Anna Gordon – một nhà đầu tư 23 tuổi đã bắt đầu tìm hiểu cơ chế hoạt động của thị trường bằng khoản tiền trị giá 300 đô la Mỹ. Mặc dù đạt được một số thành công với cổ phiếu các công ty vaccine, cô vẫn bị thua lỗ khoảng 100 đô la Mỹ vì một số cổ phiếu kém hiệu quả khác. Tuy nhiên, điều này cũng giúp Gordon có thêm nhiều kinh nghiệm. “Bạn có thể tham gia tất cả các lớp học về đầu tư trên thế giới, nhưng bạn chỉ có thể cảm nhận được cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán, khi đã thực sự đầu tư vào nó”.

Giống như Gordon, Sabrina Scull – một nhà đầu tư 27 tuổi cũng coi đây là một cơ hội để tìm hiểu về thị trường. Thay vì các cổ phiếu có mức biến động cao, Scull chủ yếu tập trung vào những cổ phiếu dựa trên nền tảng giá trị vững chắc, như năng lượng xanh và năng lượng mặt trời. Kể từ tháng 3-2021, Scull đã dần tăng các khoản đầu tư của mình thêm 7% từ mức 1.000 đô la ban đầu.

Theo Nghiên cứu về phụ nữ và đầu tư năm 2021 của Fidelity Investments, danh mục đầu tư của nữ giới đang tỏ ra vượt trội so với các nhà đầu tư phái mạnh về mặt hiệu quả. Một phân tích về hiệu suất hàng năm được thực hiện trên 5,2 triệu tài khoản giao dịch trong giai đoạn từ tháng 1-2011 đến tháng 12-2020 cho thấy, trung bình, các nhà đầu tư nữ đạt được lợi nhuận tích cực, và vượt nam giới 0,4 điểm phần trăm.

“Điều này chứng tỏ rằng, phụ nữ là những nhà đầu tư tuyệt vời và khi họ hành động, việc đầu tư có thể mang lại hiệu quả khá tốt”, bà Lorna Kapusta – Trưởng bộ phận các nhà đầu tư nữ giới và tương tác khách hàng tại Fidelity cho biết.

Các kết quả mới nhất này cũng phù hợp với những nghiên cứu trước đây của công ty cho thấy, phụ nữ với chiến lược đầu tư mua và nắm giữ, có thể vượt trước nam giới, những người thường sử dụng chiến lược giao dịch thường xuyên, có xu hướng giảm dần hiệu suất theo thời gian.

Những tiềm năng chưa khai phá

Sự tham gia của các nhà đầu tư nữ, đã góp phần dẫn tới sự bùng nổ trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ước tính, trong đại dịch Covid-19, hơn 10 triệu tài khoản môi giới chứng khoán mới đã được mở. Tuy nhiên, ngay cả khi số người gia nhập thị trường đã ở mức cao nhất mọi thời đại, các chuyên gia tài chính đồng ý rằng, hoạt động đầu tư vẫn có thể phát triển hơn nữa.

Vấn đề đầu tiên là việc nhiều người vẫn giữ quá nhiều tiền mặt để đảm bảo an toàn, và do đó, có thể bỏ lỡ những cơ hội tăng trưởng tiềm năng. Theo các khảo sát, gần một nửa số phụ nữ tham gia đầu tư cho biết họ giữ lại khoản tiết kiệm từ 20.000 đô la Mỹ trở lên để dự phòng trường hợp khẩn cấp. Một tỷ lệ đáng kể các nhà đầu tư nữ giới khác, đang giữ lượng tiền mặt từ 50.000-100.000 đô la Mỹ. Chuyên gia Kapusta tại Fidelity nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy, một lượng lớn tiền vẫn đang bị để ở ngoài cuộc”.

Bên cạnh đó, mặc dù đã có nhiều bước tiến lớn trong việc tham gia vào thị trường, không nhiều nhà đầu tư nữ cảm thấy tự tin vào khả năng đưa ra quyết định đầu tư của mình. Các khảo sát của Fidelity cho thấy, 70% phụ nữ tin rằng họ cần tìm hiểu thêm về việc lựa chọn các cổ phiếu.

Xu hướng này được kỳ vọng sẽ được cải thiện trong thời gian tới, bởi theo CNBC, trong số 10 phụ nữ tham gia đầu tư, có tới 9 người sẵn sàng thực hiện các bước đi mang tính chủ động hơn trong vòng 12 tháng tới. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, 62% số nhà đầu tư nữ giới mong muốn nâng cao kiến thức về lập kế hoạch tài chính và đầu tư. Bà Kapusta nhận định: “Thường thì sự nghi ngờ về bản thân sẽ xuất hiện. Và cơ hội cho chúng tôi sẽ nằm ở việc giúp đỡ họ giải quyết những băn khoăn đó”.

Nguồn: Washington Post, CNBC, Market Insider
 

hotline

Let’s get in touch!