Đầu tư vào vàng hay dầu? Lời khuyên từ Goldman Sachs giữa căng thẳng Trung Đông

Các chuyên gia về đầu tư hàng hóa của tập đoàn Goldman Sachs dự đoán giá dầu đối mặt với nguy cơ đi xuống trong những tuần tới, biến vàng trở thành nguồn đầu tư thích hợp hơn trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Iran.

Vàng đang tăng giá vì căng thẳng Trung Đông. Reuters

Cả vàng và dầu đều tăng giá mạnh vào ngày 3.1, khi Mỹ điều máy bay ám sát thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, làm dấy lên quan ngại Iran sẽ trả đũa và đẩy khu vực vào nguy cơ bùng nổ xung đột.

Hãng tin Bloomberg hôm 7.1 cho hay xu hướng tăng giá vẫn tiếp tục kéo dài vì giới đầu tư lo ngại tình trạng leo thang căng thẳng gần đây có thể dẫn đến nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu mỏ.

Có thời điểm giá dầu biển Bắc tiến đến ngưỡng 70 USD/thùng, lần đầu tiên trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, các chuyên gia Goldman Sachs, trụ sở tại New York, nhận định rằng diễn biến hiện tại khiến dầu khó duy trì mức giá hiện nay là khoảng 69 USD/thùng.

Goldman Sachs dự đoán giá dầu có thể giảm xuống còn khoảng 63 USD/thùng trong tuần tới.

Trong khi đó, giá vàng tăng thêm 100 USD, lên mức 1.550 USD/ounce. Giá vàng giao ngay tăng khoảng 1,6% giá trị trong ngày 6.1, đạt 1.576 USD/ounce, sau khi tăng đến mức kỷ lục trong vòng 7 năm 1.579,72 USD/ounce.

Goldman Sachs dẫn các ví dụ cho thấy giá vàng còn có thể tăng trong lúc xảy ra các căng thẳng liên quan đến địa chính trị như chiến tranh và leo thang vũ trang, như thời điểm bùng nổ hai cuộc chiến ở vùng Vịnh và sự kiện 11.9.2001.

Vì vậy, ngân hàng có trụ sở tại Mỹ cho rằng vàng đang đứng trước lợi thế đầu tư so với dầu mỏ trong những tuần tới đây.

Thụy Miên – Theo TN

hotline

Let’s get in touch!