Diện tích nhà ở Mỹ đang nhỏ lại nhưng giá cả không giảm mà tiếp tục tăng

Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, quy mô các đơn vị nhà ở mới đã giảm 13% kể từ năm 2015. Ngược lại, dữ liệu từ John Burns Research and Consulting chỉ ra rằng chi phí trên mỗi foot vuông đã tăng đáng kể trong cùng khoảng thời gian.


Kích thước trung bình của một ngôi nhà ở Hoa Kỳ tiếp tục giảm và giá vẫn tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: Getty

Trong quý đầu tiên của năm 2015, diện tích sàn trung bình dành cho nhà ở dành cho một gia đình ở Hoa Kỳ đạt đỉnh 2.519 và từ đó đã giảm 13% xuống còn 2.191 tính đến quý 2 năm 2023.

Trong khi đó, giá mỗi mét vuông đã tăng lên. Theo dữ liệu do John Burns Research and Consulting (JBREC) tổng hợp, từ năm 1992 đến năm 2021, giá trị này đã tăng khoảng 1% trên cơ sở hàng năm được điều chỉnh theo lạm phát. Con số này tăng lên 13% vào năm 2021 và sau đó lên 10% vào năm 2022.

Chris Porter, phó chủ tịch cấp cao kiêm trưởng nhóm nhân khẩu học của JBREC, nói với Insider rằng giá nhà gần đây đã tăng vọt. “Trong những năm xảy ra đại dịch, nhu cầu nhà ở tăng vọt.” Chúng tôi quan sát thấy mức tăng giá trên diện rộng và điều này được phản ánh qua mức giá tăng trên mỗi foot vuông.”

Nói một cách đơn giản, những người chủ nhà mới đang nhận được ít giá trị hơn so với số tiền họ bỏ ra. Mặc dù thực tế là việc quyết định mua những ngôi nhà nhỏ hơn đã giúp nhiều người mua phù hợp với mức giá mong muốn của họ, nhưng họ vẫn tiếp tục phải trả giá cao hơn so với những năm gần đây.

Tất cả những điều này đang xảy ra vào thời điểm mà theo một thước đo, khả năng chi trả chung cho nhà ở đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2006, thậm chí còn tồi tệ hơn cả thời kỳ Khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nguyên nhân chính là sự kết hợp của giá nhà tăng, thiếu hàng tồn kho sẵn có và lãi suất thế chấp 30 năm cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Porter nói: “Tất cả đều phụ thuộc vào nhu cầu. “Nhu cầu nhà ở cao trong nhiều năm qua đến mức các nhà xây dựng tiếp tục tăng giá cho đến năm 2021 và đầu năm 2022, bất chấp thực tế là người dân tiếp tục trả giá cao hơn.”

Theo Porter, trong suốt năm 2021 và 2022, lãi suất thế chấp thấp đến mức người mua khó có thể đổi căn nhà hiện tại của họ để lấy căn nhà mới. Hiện tại, lãi suất thế chấp đang ở mức 7%. Việc chủ nhà không muốn bán đã dẫn đến tình trạng thiếu hàng tồn kho, đẩy giá nhà sẵn có lên cao.

Theo Redfin, giá bán nhà trung bình đã tăng 46% từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 7 năm 2023, từ 288.203 USD lên 422.137 USD.

Không chỉ giá mỗi foot vuông tăng lên mà dữ liệu còn chỉ ra rằng các nhà xây dựng ít có khả năng xây nhà với giá mỗi foot vuông thấp hơn.

Công ty xây dựng nhà ở Estridge Homes có trụ sở tại Indiana gần đây đã giới thiệu những ngôi nhà biệt lập có diện tích nhỏ hơn từ 300 đến 500 feet vuông và rẻ hơn từ 50.000 đến 75.000 USD so với các sản phẩm tiêu chuẩn của họ. Theo Wall Street Journal, người xây dựng đang giảm quy mô của những ngôi nhà mới bằng cách loại bỏ một số phòng ngủ và phòng tắm.

Theo báo cáo của Zillow, những ngôi nhà dành cho một gia đình có ít hơn 3 phòng ngủ đã tăng 9,5% trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022, trong khi những ngôi nhà có 3 phòng ngủ trở lên giảm 13,1%.

Sự tồn tại của việc tăng giá hai chữ số bổ sung trên mỗi foot vuông ít có khả năng xảy ra trong điều kiện hiện tại. Tuy nhiên, khi mặt bằng sàn bị thu hẹp, giá mỗi mét vuông có thể vẫn ở mức cao.

Porter cho biết: “Nếu diện tích nhà thực sự giữ nguyên hoặc thậm chí giảm đi một chút thì giá mỗi foot vuông có thể sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, tôi không tin rằng chúng ta sẽ quan sát được mức độ tương đương với mức được quan sát vào năm 2021 và 2022, cũng như mức độ gia tăng như vậy.”

Nguồn: Tạp Chí Doanh Nghiệp Hội Nhập

hotline

Let’s get in touch!