Điều gì tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với bất động sản?

Bất động sản là một trong những lĩnh vực có thể đem lại những nguồn lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm giữ được những khoản lợi nhuận đó.

Cornelius Vanderbilt, một ông trùm kinh doanh người Mỹ sống trong thế kỷ 18 từng có một câu nói nổi tiếng, “bất kỳ kẻ ngốc nào cũng có khả năng tạo ra tài sản, nhưng để nắm giữ được nó, bạn sẽ cần tới khối óc”. Cái nhìn sâu sắc của ông đã đem đến cho nhiều nhà đầu tư bất động sản hiện nay cách để xây dựng một tương lai bền vững. Dưới đây là một vài lý do giúp bạn hiểu được vì sao bất động sản lại có sức hút như vậy.

Tính thụ động

Trên thị trường bất động sản tồn tại một yếu tố là tính thụ động. Nhiều người, đặc biệt là những người có công việc bận rộn thường chọn cách thuê các bên thứ ba quản lý tài sản. Bên cạnh đó, đối với các nhà đầu tư bất động sản yêu thích một vài phương tiện thụ động như quỹ bất động sản tư nhân hoặc quỹ tín thác đầu tư bất động sản, hầu như tất cả việc ra quyết định được giao cho những nhà quản lý của các công ty này. Do đó, họ không cần quá nhiều đến các kiến thức chuyên môn.

Một lợi thế khác của việc đầu tư bất động sản thụ động đó là bạn có thể linh hoạt thời gian. Đây không phải một công việc toàn thời gian như những công việc khác. Tính chất thụ động của bất động sản cũng cho phép các nhà đầu tư tận dụng vốn của họ trên nhiều tài sản để tạo ra nhiều luồng thu nhập khác nhau thay vì dồn tất cả tiền vào một tài sản duy nhất.

Tính kém thanh khoản

Bởi vì bất động sản không có tính thanh khoản cao nên nó sẽ tránh được tâm lý đám đông. Ngoài ra, việc bất động sản không phải là một loài tài sản có thể dễ dàng thanh lý cũng giúp nó tránh được ảnh hưởng từ những biến động liên tục của thị trường. Những nhà đầu tư chọn phương pháp thụ động thường khóa vốn của họ trong thời gian dài, ít nhất là 5 năm. Tính kém thanh khoản cũng giúp bảo vệ các nhà đầu tư và ngăn họ đưa ra quyết định chớp nhoáng, thứ có thể khiến họ hối tiếc về sau.

Dễ dàng trong việc sang nhượng

Bất động sản có thể dễ dàng sang nhượng và chuyển giao cho các thế hệ kế tiếp. Những người giàu thường thiết lập các quỹ tín thác để nắm giữ tài sản bất động sản của họ. Khi qua đời, quyền sở hữu sẽ tự động chuyển qua quỹ tín thác. Việc chuyển nhượng bất động sản khi qua đời sẽ dễ dàng hơn so với việc chuyển giao khi có những bất đồng nảy sinh về vai trò, bồi thường, đóng góp, phân chia,…

Tính bền vững

Qua lịch sự hình thành và phát triển hàng thế kỷ, tính bền vững của bất động sản đã được chứng minh một cách rõ ràng. Tại một vài thời điểm, có thể giá trị bất động sản sẽ giảm, nhưng xét trong dài hạn, bất động sản sẽ liên tục tăng giá và dòng tiền được tạo ra từ việc đầu tư bất động sản cũng là tương đối ổn định. Đối với nhiều lĩnh vực khác, xu hướng đến và đi có thể là lẽ tự nhiên, nhưng đối với bất động sản, đây chắc chắn là một lĩnh vực có tính nhất quán cao.

Bất động sản không phải là loại hình đầu tư duy nhất có thể tạo ra giá trị lớn theo thời gian, nhưng chắc chắn nó luôn nằm trong danh mục đầu tư của tất cả các tỷ phú và người nổi tiếng.

Mặc dù giá trị bất động sản có thể biến động theo thời gian, nhưng trong dài hạn, bất động sản luôn được đánh giá cao nhờ vào nội tại giá trị của nó. Đầu tư vào bất động sản không chỉ đem lại giá trị cho bản thân bạn mà còn cho cả các thế hệ tương lai.

Anh Nguyễn (Theo Forbes)
 

hotline

Let’s get in touch!