DOANH NGHIỆP MỸ CHẠY ĐUA LẮP ĐẶT HỆ THỐNG PIN TRỮ NĂNG LƯỢNG XANH

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp ở Mỹ lắp đặt các hệ thống pin tại chỗ, trữ năng lượng xanh để sử dụng sau đó, giúp giảm chi phí điện theo giá thị trường được các công ty điện lực cung cấp.

Hệ thống pin trữ điện do Công ty Convergent Energy + Power LP lắp đặt tại nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Shell tại Ontario, Canada. Ảnh: WSJ

Trữ điện khi giá rẻ để sử dụng khi giá tăng

Khi chi phí đầu tư cho hệ thống pin trữ năng lượng tái tạo rẻ dần, các doanh nghiệp ở Mỹ quan tâm hơn đến việc lắp đặt chúng để kiểm soát chi phí điện. Không giống như các trang trại pin mặt trời khổng lồ được xây dựng bởi các công ty dịch vụ tiện ích để cung cấp điện vào lưới điện, các hệ thống pin này thường được xây dựng ngay tại doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của họ. Chúng có thể giúp các doanh nghiệp quản lý chi phí bằng cách trữ điện khi giá bán hoặc sản xuất điện rẻ, rồi sử dụng khi giá điện bán sĩ tăng lên hoặc khi nguồn cung cấp điện bị gián đoạn.

Tháng trước, Công ty quản lý tài sản Capital Dynamics (Thụy Sĩ) đã động thổ xây dựng một hệ thống pin khổng lồ cho phép Công ty dịch vụ trung tâm dữ liệu Switch trữ điện mặt trời và quản lý chi phí điện mà công ty này sử dụng để làm mát trung tâm máy chủ dữ liệu rộng 121.000 m² ở bang Nevada. Hệ thống pin này sẽ cung cấp công suất trữ 60 MW trong bốn giờ liên tục, đưa nó trở thành hệ thống pin tại chỗ lớn nhất thế giới phục vụ nhu cầu điện của một doanh nghiệp đơn lẻ.

Hệ thống pin trữ điện này có công suất đủ đủ lớn để cung cấp năng lượng mặt trời cho trung tâm máy chủ dữ liệu của Switch trong những ngày không có nắng, giảm thiểu sự phụ thuộc của Switch vào lưới điện. Switch dự báo khi sử dụng hệ thống pin trữ điện, công ty này chỉ trả 5 cent (1.158 đồng VN) cho 1 kWh điện, thấp hơn vài cent so với giá điện mua từ Công ty điện lực NV Energy, đơn vị thành viên Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett, giúp Switch tiết kiệm hàng chục triệu đô la Mỹ mỗi năm.

“Hệ thống pin trữ điện tạo ra một sự linh động mới trong cách quản lý năng lượng của chúng tôi. Mục tiêu xa hơn của chúng tôi là vận hành trung tâm máy chủ dữ liệu liên tục dựa vào nguồn năng lượng xanh”, Adam Kramer, Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược của Switch, nói.

Hệ thống pin ở Switch là một phần trong danh mục đầu tư điện mặt trời và hệ thống pin trị giá 1,3 tỉ đô la mà Capital Dynamics đang xây dựng để cung cấp điện cho các khách hàng ở bang Nevada khi chi phí tấm quang năng và pin lithium-ion đang giảm nhanh.

Các công ty cung cấp dịch vụ tiện ích (điện, nước, gas, viễn thông) trên khắp nước Mỹ đang thử nghiệm bán điện với giá dao động dựa vào các khung giờ sử dụng điện thấp điểm hay cao điểm khi họ có thêm nguồn năng lượng mặt trời dồi dào bổ sung vào lưới điện vào ban ngày. Cách bán điện này tạo cho một số doanh nghiệp cơ hội để tiết kiệm chi phí điện bằng cách mua điện để trữ vào ban ngày khi giá bán điện giảm và sử dụng điện từ hệ thống pin trữ điện vào buổi tối khi giá bán điện tăng.

Công ty bia Sierra Nevada Brewing, đang vận hành các nhà máy bia ở Chico, bang California và Mills River, bang Bắc Carolina, đang gặt hái thành quả nhờ hệ thống pin trữ điện của Tesla có công suất 500 kWh được lắp đặt tại nhà máy ở Chico vào năm 2017 để trữ điện từ hệ thống điện mặt trời và các tuốc-bin điện khí tại chỗ.

Trong nhiều năm trời, nhà máy bia ở Chico của Sierra Nevada Brewing chịu chi phí điện lớn do phụ phí giá điện vào giờ cao điểm vì nhà máy này sử dụng một lượng điện lớn từ Công ty điện lực PG&E Corp vào sáng sớm để đẩy mạnh công suất.

Trước khi lắp đặt hệ thống pin trữ điện, phụ phí giá điện vào giờ cao điểm hàng tháng của Sierra Nevada Brewing nhiều lúc vượt quá 50.000 đô la. Giờ đây, công ty có thể giảm chi phí này về mức dưới 10.000 đô la/tháng nhờ sử dụng điện từ hệ thống pin khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Hệ thống pin trữ điện của Tesla tại nhà máy bia của Công ty bia Sierra Nevada Brewing ở Chico, bang California, Mỹ. Ảnh: WSJ

Nhu cầu lắp đặt pin trữ điện tăng nhanh

Công ty nghiên cứu thị trường Guidehouse Insights ước tính các doanh nghiệp Mỹ sẽ triển khai các hệ thống pin trữ điện có tổng công suất 220 MW ở ngay địa điểm của họ vào năm sau, tăng so với con số 77 MW trong năm nay.

Các hệ thống pin trữ điện ở các doanh nghiệp sản xuất và thương mại chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trên thị trường pin trữ điện nói chung. Các công ty dịch vụ tiện ích ở Mỹ dự kiến sẽ triển khai các hệ thống pin trữ điện với tổng công suất 3.170 MW vào năm sau, tăng mạnh so với mức công suất 846 MW được lắp đặt trong năm nay.

Tuy nhiên, các nhà phân tích ở Guidehouse Insights nhận định tốc độ lắp đặt pin trữ điện của các doanh nghiệp sản xuất và thương mại sẽ nhanh chóng bắt kịp các công ty dịch vụ tiện ích ở Mỹ trong những năm tới và công suất trữ điện của họ sẽ tăng hơn gấp bốn lần vào năm 2029.

Cho đến nay, tại Bắc Mỹ, các hệ thống pin trữ điện lớn nhất đang vận hành của các doanh nghiệp nằm ở tỉnh Ontario, Canada, nơi các công ty dịch vụ tiện ích tính phụ phí giá điện cung cấp liên tục tương đối cao đối với các doanh nghiệp sản xuất.

Công ty Convergent Energy + Power LP, nhà phát triển các hệ thống pin trữ điện của Công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân  Energy Capital Partners (Mỹ) đã thiết lập kỷ lục với hệ thống pin trữ điện có công suất 10 MW trong hai giờ, xây dựng cho một nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khi Shell tại Ontario.

Johannes Rittershausen, Giám đốc điều hành Convergent Energy + Power LP, cho biết công ty ông sẽ khai thác nhu cầu trữ điện ở các thị trường mới nổi ở khu vực Đông Bắc và Trung Đại Tây Dương giữa lúc giá pin lithium-ion đang giảm xuống. Khi Convergent Energy + Power LP được thành lập vào năm 2021, chi phí xây dựng một hệ thống pin trữ điện vào khoảng 2.000 đô la cho 1 kWh, nhưng hiện nay, chi phí này đã giảm mạnh xuống còn 300 đô la cho 1 kWh.

Tuy nhiên, không phải mọi doanh nghiệp ở mọi bang ở Mỹ đều có thể lắp đặt hệ thống pin trữ điện riêng của họ vì các rào quản quy định quản lý. California, New York và Massachusetts nằm trong số những bang đầu tiên ở Mỹ cho phép các doanh nghiệp thương mại và sản xuất lắp đặt hệ thống pin trữ điện. Nhiều bang khác dự kiến sẽ mở cửa thị trường pin trữ điện khi các doanh nghiệp theo đuổi các mục tiêu năng lượng tái tạo và tìm cách giảm chi phí điện.

Theo Wall Street Journal

hotline

Let’s get in touch!