Doanh Nghiệp Mỹ Xin Tổng Thống Đừng Chặn Lao Động Nước Ngoài

Google, Facebook, Microsoft… nằm trong số các tập đoàn lớn của Mỹ kiến nghị không thay đổi visa H-1B, visa sinh viên và visa lao động tay nghề cao nói chung.

Người biểu tình thuộc giới làm công nghệ kêu gọi không cấm lực lượng này vào Mỹ – Ảnh: REUTERS

Theo báo Business Standard, hơn 300 công ty, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức trường đại học của Mỹ vừa gửi thư kiến nghị Tổng thống Donald Trump cân nhắc lại khả năng ngừng cấp visa cho lao động nước ngoài tay nghề cao.

Họ lo ngại chính sách này sẽ tác động tiêu cực lên nền kinh tế Mỹ dù chỉ thực hiện trong thời gian ngắn.

Google, Facebook, Microsoft… nằm trong số các tập đoàn lớn của Mỹ kiến nghị không thay đổi visa H-1B, visa sinh viên và visa lao động tay nghề cao nói chung. Phòng Thương mại Mỹ – tổ chức doanh nghiệp lớn nhất nước – cũng tham gia lời kêu gọi.

“Văn bản này đại diện cho các nhà tuyển dụng lệ thuộc vào lực lượng lao động kỹ năng cao, có trình độ đại học, bao gồm chuyên gia nước ngoài, để sáng tạo, sản xuất, nghiên cứu, phát triển và dẫn đầu”, lá thư gửi cho ông Trump mô tả.

Tháng trước, Tổng thống Trump ký sắc lệnh ngừng cấp chế độ thường trú (PR) cho một bộ phận di dân nước ngoài, động thái ông giải thích là để bảo vệ người lao động Mỹ trong cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch COVID-19.

Sắc lệnh cũng yêu cầu các cơ quan chính phủ xem xét lại các chương trình visa dành cho lao động nước ngoài và gửi đề xuất lên tổng thống trong vòng 30 ngày. Hạn chót là hôm thứ sáu (22-5), nhưng ông Trump không nhất thiết phải hành động ngay theo đề xuất.

PHÚC LONG – TT (Theo Business Standard)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger