Dự báo xu hướng thị trường văn phòng cho thuê sau đại dịch

Khi tỷ lệ tiêm chủng được đẩy nhanh cũng là lúc các chuyên gia đánh giá lại thị trường văn phòng cho thuê. Giờ đây, câu hỏi được đặt ra là liệu xu hướng của thị trường này sau đại dịch sẽ như thế nào?

Theo Pew Research, chỉ tính riêng tại Mỹ, có tới 71% công nhân Mỹ làm việc từ xa trong năm 2020. Trong đó, 54% mong muốn sẽ tiếp tục làm việc từ xa khi đại dịch kết thúc. Những con số này buộc các nhà đầu tư phải đánh giá lại thị trường văn phòng cho thuê. Do đó, các chuyên gia Forbes đã đưa ra một số dự đoán về thị trường này sau đại dịch.

1. Nhu cầu đối với lĩnh vực cho thuê văn phòng tăng trở lại với các thông số khác nhau

Sau đại dịch, thị trường cho thuê văn phòng sẽ quay trở lại với những thông số khác nhau. Nhu cầu sẽ tăng lên sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mức độ và thời gian phục hồi sẽ chịu ảnh hưởng từ việc liệu người lao động có mong muốn làm việc từ xa nữa hay không.

2. Thị trường văn phòng tập trung vào không gian linh hoạt

Nhu cầu về văn phòng sẽ quay trở lại, nhưng ở một hình thức. Nhiều công ty đã nhận ra lợi ích và giá trị của mô hình làm việc kết hợp trong các không gian linh hoạt. Ngoài ra, các văn phòng có thể sẽ tập trung hơn vào những không gian chung để tối ưu hóa diện tích sử dụng.

3. Năng suất và dịch vụ khách hàng thúc đẩy sự phục hồi

Trong khi giảm bớt diện tích văn phòng có thể đem lại lợi ích từ khía cạnh tài chính, làm việc tại nhà lại đặt ra những thách thức trong các lĩnh vực kinh doanh khác. Năng suất và dịch vụ khách hàng của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng khi nhân viên làm việc tại nhà. Vì vậy, sau khi đại dịch được kiểm soát, có thể các doanh nghiệp sẽ tăng cường đầu tư thuê văn phòng để nâng cao năng suất làm việc.

4. Một số doanh nghiệp thành công trong mùa dịch sử dụng ít văn phòng hơn

Không gian văn phòng có giá trị đối với doanh nghiệp và sẽ không biến mất. Tuy nhiên, đối với những công ty đã chứng minh được năng lực khi làm việc từ xa, có thể họ sẽ không cần quá nhiều không gian văn phòng. Thay vào đó, họ cần những địa điểm chi nhánh thực tế để tiếp tục thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

5. Các công ty tiết kiệm ngân sách

Thứ nhất, nhiều nhân viên có thể làm việc tại nhà một cách hiệu quả, do đó, không cần thiết phải thuê thêm văn phòng. Thứ hai, người sử dụng lao động sẽ tiết kiệm ngân sách bằng cách cắt giảm quy mô. Đây là mối quan hệ win / win cho cả hai bên.

6. Những hạn chế khi làm việc tại nhà thúc đẩy sự phục hồi của thị trường văn phòng

Nhu cầu về không gian văn phòng sẽ quay trở lại. Nhiều người đã nhận ra những hạn chế khi làm việc ở nhà trong mùa dịch. Rất nhiều ngành công nghiệp đang hướng tới nhiều mô hình hybrid hơn. Làm việc tại nhà có thể phù hợp với các nhóm ngành IT, nhưng với nhiều lĩnh vực khác vẫn cần sự tương tác giữa con người với con người, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

7. Công nghệ tác động tới lĩnh vực văn phòng

Sự bùng nổ của công nghệ là yếu tố tác động nhiều tới cuộc sống của con người trong mùa dịch, bao gồm lĩnh vực văn phòng. Công nghệ sẽ giúp sự kết nối trở nên liền mạch hơn, qua đó tối ưu được những lợi thế mà các văn phòng đem lại. Xu hướng của thị trường văn phòng sau mùa dịch có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi công nghệ.

8. Nhu cầu về không gian văn phòng thay đổi theo vị trí

Nhu cầu về không gian văn phòng sẽ thay đổi tùy theo vị trí địa lý. Các vị trí trong những thành phố lớn có thể bị tụt hậu khi các công ty phát triển ở vùng ngoại ô hoặc nông thôn. Đại dịch đã tạo ra làn sóng di cư từ những thành phố lớn ra các vùng ngoại ô và nông thôn. Do đó, nhiều công ty sẽ tận dụng lợi thế để tiết kiệm chi phí và nguồn vốn.

9. Nhu cầu với lĩnh vực cho thuê văn phòng sẽ sớm trở lại như trước khi đại dịch bùng phát

Trên thực tế, các hình thức làm việc từ xa đã có trước khi đại dịch bùng phát. Lý do hình thức này không được phổ biến rộng rãi hơn là vì nó không hiệu quả và không bền vững. Khi đại dịch bùng phát, đây là phương án phù hợp và hiệu quả nhất. Trong vòng 5 năm tới, nhu cầu với lĩnh vực văn phòng sẽ quay trở lại như trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

10. Nhu cầu thuê văn phòng ngắn hạn gia tăng

Đại dịch được kiểm soát không đồng nghĩa với việc nền kinh tế sẽ tăng trưởng ổn định. Vẫn còn đó rất nhiều nỗi lo về sự không chắc chắn của nền knh tế hay những đợt bùng phát mới. Do đó, các công ty có thể sẽ không mạo hiểm thuê dài hạn mà sẽ tập trung thuê văn phòng ngắn hạn.

Anh Nguyễn (Forbes)
 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger