Fed bắt đầu cuộc họp 2 ngày bàn các biện pháp phục hồi kinh tế Mỹ

Đây là cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed – kể từ khi ngân hàng này quyết định giảm lãi suất cho vay xuống 0% vào giữa tháng 3 vừa qua.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/4, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp hai ngày bàn về chính sách, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế số 1 thế giới này.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed – kể từ khi ngân hàng này quyết định giảm lãi suất cho vay xuống 0% vào giữa tháng 3 vừa qua, sau khi tiến hành hai cuộc họp khẩn cấp, do đó giới chuyên gia cho rằng sẽ có rất ít khả năng Fed sẽ tiếp tục giảm lãi suất xuống âm.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh hơn 26 triệu việc làm bị “cuốn phăng” khi nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, các động thái của Fed “bơm” tiền cho nền kinh tế là quan trọng hơn nhiều so với tuyên bố về chính sách mà ngân hàng này đưa ra trong ngày 29/4.

Trước khi cuộc họp của FOMC được tổ chức, Fed đã rất nỗ lực để liên tục tung ra nhiều chương trình hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng, công ty, doanh nghiệp nhỏ, từ trung ương đến địa phương.

Ngày 31/3 vừa qua, Fed cho biết ngân hàng này sẽ ra mắt một cơ chế cho vay tạm thời, lần đầu tiên cho phép các ngân hàng trung ương nước ngoài chuyển đổi trái phiếu Kho bạc Mỹ của họ thành USD.

Trong động thái mới nhất ngày 27/4, Fed thông báo kế hoạch mở rộng chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 500 tỷ USD, cho phép các thành phố và địa phương nhỏ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ nhằm giải thiểu các thiệt hại kinh tế.

Ngân hàng này cũng cho rằng họ cần phải hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp để ngăn tín dụng cạn kiệt, tình trạng sẽ kéo theo các vụ phá sản quy mô lớn và khiến thất nghiệp tăng cao hơn nữa.

Trước đó, Fed cũng đã lần đầu tiên triển khai cung cấp những khoản vay trực tiếp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

hotline

Let’s get in touch!