Fed cắt giảm lãi suất ảnh hưởng đến lãi suất vay mua nhà thế nào

Cục Dự trữ Fed đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 0 vào Chủ nhật, lần giảm lãi suất khẩn cấp thứ hai trong năm nay để ứng phó với coronavirus. Mặc dù lãi suất của Fed liên quan giáng tiếp đến lãi suất vay mua nhà, nhưng thật may là lãi suất thế chấp có thể còn giảm hơn nữa trong những ngày và tuần tới khi các nhà đầu tư chạy trốn đến các loại tài sản trú ẩn an toàn khác, như 10-years Treasure note, thường là di chuyển trực tiếp với lãi suất thế chấp.

“Sự bùng nổ của coronavirus đã gây tổn hại cho các cộng đồng và làm gián đoạn hoạt động kinh tế ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ”, Fed Fed nói trong một tuyên bố khi họ cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0 và đưa ra một gói 700 tỷ đô la để che chở nền kinh tế khỏi ảnh hưởng của virus.

Fed cũng cắt giảm lãi suất cho các ngân hàng từ 0,125 đến 0,25 phần trăm, và kéo dài thời hạn cho vay lên 90 ngày.

Các nhà đầu tư đã mua nhiều trái phiếu và khiến lãi suất trái phiếu giảm xuống vì lo ngại rằng sự bùng phát coronavirus sẽ kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế ở Hoa Kỳ và nước ngoài. Điều này đã đẩy trái phiếu kho bạc 10 năm xuống mức thấp mới.

.Sau ba lần cắt giảm lãi suất quý trước vào năm 2019, những người được hưởng lợi nhiều nhất là những người có khoản vay có lãi suất có thể điều chỉnh (Adjustable-rate Mortgage ARM), vì Fed cắt giảm có nghĩa là giảm lãi suất của họ. Lãi suất của ARM thường di chuyển theo cùng hướng với lãi suất của quỹ liên bang. Tuy nhiên, lãi suất quỹ liên bang không ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất khoản vay dài hạn, bao gồm khoản vay cố định 30 năm. 

Những người vay ARM nên biết

Các khoản vay có lãi suất thay đổi, chẳng hạn như ARM 3/1 và 5/1, cũng như các khoản tín dụng vốn chủ sở hữu nhà, hoặc các HELOC, sẽ đắt hơn hoặc rẻ hơn khi Fed tăng hoặc giảm lãi suất. Điều này khiến cho các khoản vay có lãi suất thay đổi trở thành một đề xuất đôi khi có rủi ro cao. Các sản phẩm như ARM 5/1 mang đến cho người tiêu dùng năm năm đầu tiên với tỷ lệ cố định; sau khi thời hạn lãi suất cố định kết thúc, có những điều chỉnh lãi suất hàng năm cho phần còn lại của khoản vay. Vì vậy, nếu lãi suất của Fed giảm trong thời gian điều chỉnh, lãi suất cho ARM của bạn cũng giảm theo. HELOC cũng là các khoản vay có lãi suất thay đổi, có nghĩa là một chiến thắng cho người vay trong môi trường lãi suất giảm.

Vấn đề là lãi suất không luôn giảm. Vì vậy, điều quan trọng đối với người vay là phân tích tất cả các kịch bản: họ sẽ chi bao nhiêu cũng như họ sẽ tiết kiệm được bao nhiêu nếu lãi suất tăng giảm. Điều quan trọng là hãy tự hỏi: tôi có thể đủ khả năng thanh toán thế chấp nếu lãi suất tăng đột biến không? Mặc dù khoản thanh toán tiền túi ban đầu của bạn có thể sẽ thấp hơn với ARM, nhưng chi phí thấp đó có thể không kéo dài nếu lãi suất tăng. Thông thường người vay chọn ARM để có lãi suất ban đầu thấp nhất có thể, bất kể rủi ro lãi suất đột biến. Đây có thể là một chiến lược tiết kiệm chi phí nếu người đi vay chắc chắn họ sẽ bán trước khi thời hạn lãi suất cố định kết thúc hoặc có thể tái cơ cấu nợ trong tương lai. Đối với những người vay có kế hoạch ở lại hoặc có thể không thể tái tài trợ sau này (ví dụ do vấn đề tín dụng hoặc việc làm), việc tiết kiệm chi phí trả trước có thể không phải là một canh bạc đáng giá.

Người tiêu dùng có thể theo dõi các chỉ số này

Các quyết định của Fed về các biến động lãi suất thường bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố kinh tế, mà người tiêu dùng có thể dễ dàng theo dõi. Việc làm, lạm phát và chỉ số giá tiêu dùng là dữ liệu cần thiết mà Fed xem xét khi quyết định làm gì với lãi suất.

Hiện tại, lạm phát vẫn đang giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% của Fed, mà – phù hợp với các xu hướng kinh tế khác – có thể thúc đẩy Fed tiến tới cắt giảm lãi suất trong tương lai. Khi lãi suất thế chấp dài hạn giảm xuống dưới 4 phần trăm, nhiều người mua nhà vay nợ đang ở một vị trí tốt để tiết kiệm tiền.

Nguồn: BankRate

hotline

Let’s get in touch!