Fed có thể bắt đầu thu hẹp gói kích thích kinh tế vào giữa tháng 11

Đây là nội dung được nêu trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trụ sở Fed tại Washington, D.C. Ảnh: AFP

Biên bản cuộc họp chính sách mà Fed công bố hôm 13/10 cho thấy các quan chức Fed nhận thấy cơ quan này đã gần đạt được các mục tiêu kinh tế của mình và có thể sớm bắt đầu bình thường hóa chính sách bằng cách thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản hàng tháng.

Theo đó, Fed sẽ giảm dần quy mô chương trình mua vào trái phiếu kho bạc hàng tháng trị giá 120 tỷ USD. Biên bản cuộc họp nêu rõ Fed có thể sẽ bắt đầu cắt giảm 10 tỷ USD một tháng giá trị mua vào trái phiếu kho bạc hàng tháng và 5 tỷ USD giá trị chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS).

Fed hiện mua vào ít nhất 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Theo kế hoạch trước đây, cơ quan này dự kiến kết thúc chương trình mua vào tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng vào giữa năm 2022, nếu không có gián đoạn hay trục trặc.

“Các thành viên tham gia cuộc họp cho rằng nếu đà phục hồi kinh tế Mỹ vẫn duy trì đúng hướng, thì quá trình thu hẹp dần gói kích kích kinh tế kết thúc vào giữa năm tới là hợp lý”, biên bản của Fed nêu. Họ cho rằng nếu quyết định thu hẹp mua chương trình vào tài sản được đưa ra vào cuộc họp chính sách tới, quá trình thu hẹp tài sản sẽ được khởi động vào giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12.

Fed dự kiến tiến hành cuộc họp chính sách tiếp theo trong hai ngày 2-3/11.

Bà Kathy Jones, Trưởng bộ phận chiến lược doanh thu tại Công ty dịch vụ tài chính Charles Schwab băn khoăn, “nếu Fed đã thông báo sẽ giảm dần quy mô mua vào tài sản trong tháng 11, tôi không hiểu tại sao họ phải lại chờ đợi”, trong khi một số thành viên muốn cắt giảm chương trình mua vào tài sản với tốc độ nhanh hơn.

Đơn cử, Chủ tịch Fed tại thành phố St. Louis, ông James Bullard cho rằng việc cắt giảm chương trình mua vào tài sản cần quyết liệt hơn trong trường hợp Fed tăng lãi suất vào năm tới để đối phó với lạm phát kéo dài.

Tại cuộc họp chính sách tháng 9, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Fed đã bỏ phiếu nhất trí neo lãi suất cho vay cơ bản ngắn hạn ở ngưỡng 0 – 0,25%. Ủy ban này cũng công bố báo cáo tóm tắt về triển vọng kinh tế Mỹ, bao gồm các dự báo về tăng trưởng GDP, lạm phát, và thất nghiệp.

Các quan chức Fed đã điều chỉnh lại dự báo GDP của Mỹ trong năm 2021, nhưng nâng triển vọng lạm phát. Đồng thời họ dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ thấp hơn so với mức dự báo trước đó.

Trong “biểu đồ chấm” về triển vọng lãi suất, các thành viên Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ cho biết họ có thể bắt đầu tăng lãi suất ngay trong năm 2022. Thế nhưng, một số thành viên lo ngại rằng áp lực lạm phát hiện nay có thể kéo dài hơn họ dự đoán, trong khi các nhà giao dịch dự đoán nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm 2022.

“Hầu hết những thành viên tham gia cuộc họp đều nhận ra rằng rủi ro lạm phát đang tăng lên vì sự gián đoạn nguồn cung và thiếu hụt lao động có thể kéo dài hơn và có thể gây ra những tác động lớn hơn hoặc dai dẳng hơn đến giá cả và tiền lương so với những gì họ nhận định hiện nay”, biên bản của Fed nêu.

Đa phần các quan chức Fed vẫn giữ quan điểm rằng giá cả tăng lên chỉ là tạm thời, còn vấn đề tắc nghẽn chuỗi cung ứng và các yếu tố khác có thể sẽ dần được khắc phục.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát vẫn tiếp tục gia tăng khi số liệu công bố ngày 13/10 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhanh nhất trong nhiều thập kỷ qua với mức tăng 5,4% trong một năm qua.

Theo Báo Đầu Tư

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger