Fed tiết lộ thời điểm thu hẹp các chính sách lãi suất cực thấp

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell mới đây cho biết, ngân hàng trung ương này sẽ bắt đầu thu hẹp các chính sách lãi suất cực thấp trong năm nay, miễn là hoạt động tuyển dụng tiếp tục được cải thiện.

Fed đang giữ lãi suất ở mức thấp. (Nguồn: 24 News)

Trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole trước các quan chức ngân hàng trung ương và học giả, ông Powell cho biết, nền kinh tế Mỹ đã được cải thiện đáng kể trong năm nay. Hoạt động tuyển dụng trung bình trong 3 tháng qua đạt mức cao kỷ lục cho bất kỳ giai đoạn tương tự nào trước đại dịch.

Các quan chức Fed đang theo dõi sự gia tăng nhanh chóng số ca mắc Covid-19 mới do biến thể Delta dễ lây lan. Dù vậy, Chủ tịch Fed vẫn bày tỏ hy vọng thị trường việc làm Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng lành mạnh.

Đồng thời, ông Powell nhấn mạnh, việc Fed giảm bớt chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng không đồng nghĩa họ có kế hoạch sớm bắt đầu nâng lãi suất chuẩn ngắn hạn, vốn được giữ ở mức gần 0% kể từ khi đại dịch tàn phá nền kinh tế vào tháng 3/2020.

Việc tăng lãi suất sẽ không có khả năng bắt đầu cho đến khi Fed hoàn thành việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu của mình, dự kiến vào giữa năm 2022.

Chủ tịch Powell cho biết, nền kinh tế cần cải thiện hơn nữa trước khi Fed bắt đầu nâng lãi suất chủ chốt, do điều này ảnh hưởng đến nhiều khoản vay tiêu dùng và kinh doanh.

Trong bài phát biểu, ông Powell thừa nhận lạm phát hiện cao hơn nhiều so với mức 2%. Song Chủ tịch Fed nhấn mạnh quan điểm rằng mức tăng giá hiện tại chỉ là tạm thời.

Ông cảnh báo: “Như từng xảy ra trước đó trong lịch sử, việc tăng giá quá sớm để đối phó với tình trạng lạm phát tạm thời có thể làm suy yếu hoạt động tuyển dụng và gây tổn hại cho những lao động thất nghiệp”.

Những bình luận như vậy củng cố quan điểm rằng Fed vẫn còn cần một thời gian dài nữa mới có thể nâng lãi suất chuẩn trong ngắn hạn.

Nhà kinh tế học Brian Bethune tại Đại học Boston cho biết đây là một bài phát biểu nhằm trấn an thị trường, cho thấy không có yếu tố ngắn hạn nào sẽ thúc đẩy lãi suất lên cao hơn.

Các nhà đầu tư chứng khoán cũng có vẻ hoan nghênh thông điệp của ông Powell về việc rút dần các biện pháp hỗ trợ kinh tế của Fed và quan điểm của ông rằng áp lực lạm phát gia tăng có thể chỉ là tạm thời.

Ông Steve Friedman, nhà kinh tế tại công ty quản lý tài sản MacKay Shields và một cựu nhân viên cấp cao của chi nhánh Fed tại New York cho hay thị trường đánh giá cao rằng việc tăng lãi suất được xác định theo tiêu chí khác so với việc giảm các biện pháp kích thích.

Đồng thời, thị trường cũng an tâm rằng bất kỳ thông tin nào về việc Fed thu hẹp dần kích thích không có bất kỳ ảnh hưởng trực tiếp nào đến việc tăng lãi suất.

Báo Quốc Tế (Theo AP)

hotline

Let’s get in touch!