Fed tung ra chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn để giải cứu kinh tế

Động thái này nhấn mạnh quy mô và mức độ trầm trọng của những gián đoạn do dịch bệnh gây ra.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm nay vừa thông báo làn sóng các sáng kiến thứ hai nhằm hỗ trợ nền kinh tế đối phó với các tác động của dịch bệnh, trong đó có chương trình mua trái phiếu không giới hạn để cắt giảm chi phí đi vay và thiết lập các chương trình để đảm bảo dòng chảy tín dụng thông suốt tới các doanh nghiệp và các chính quyền địa phương.

Can thiệp vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp là bước đi chưa từng có tiền lệ đối với Fed, mặc dù NHTW của các nước khác trong những năm gần đây đã có những biện pháp tương tự để hỗ trợ thanh khoản cho các công ty.

Động thái này cũng nhấn mạnh quy mô và mức độ trầm trọng của những gián đoạn do dịch bệnh gây ra, do nhiều phần của nền kinh tế đột ngột bị đóng cửa nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Cách đây 1 tuần Fed đã tuyên bố sẽ mua ít nhất 500 tỷ USD trái phiếu và 200 tỷ USD các chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS).

Một điểm đáng chú ý của những chương trình mới này là có nhiều điểm nhắm tới hỗ trợ trực tiếp khoảng 300 tỷ USD cho các hộ gia đình và chủ doanh nghiệp, cũng như các thành phố và các bang. Fed cũng triển khai chương trình Cho vay dựa trên chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (TAFL) đã từng được triển khai trong khủng hoảng tài chính.

Ban đầu thị trường phản ứng tích cực với động thái mới của Fed nhưng sau đó đã giảm điểm trở lại, với chỉ số Dow Jones mất 260 điểm.

Tham khảo Bloomberg (theo CafeF)

hotline

Let’s get in touch!