GIÁ NHÀ Ở MỸ HẠ NHIỆT VỚI TỐC ĐỘ KỶ LỤC TRONG NỬA ĐẦU NĂM 2023

Giá nhà vẫn cao hơn so với một năm trước, nhưng mức tăng đã chậm lại với tốc độ nhanh nhất được ghi nhận trong tháng 6, theo thông tin của công ty dữ liệu nhà ở Mỹ.

Lãi suất thế chấp tăng và lạm phát trong nền kinh tế nói chung khiến nhu cầu nhà ở giảm mạnh trong tháng 6, buộc giá nhà hạ nhiệt. Theo Black Knight, một công ty phân tích, dữ liệu và phần mềm bắt đầu theo dõi số liệu này vào đầu những năm 1970, giá nhà vẫn cao hơn so với một năm trước, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại với tốc độ nhanh nhất được ghi nhận trong tháng 6. Tỷ lệ tăng giá hàng năm đã giảm từ 19,3% xuống 17,3%.

Mức tăng giá vẫn còn mạnh do mất cân đối cung cầu. Thị trường nhà đất đã thiếu hụt nghiêm trọng trong nhiều năm. Nhu cầu mạnh mẽ sau thời kỳ đại dịch đã khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Ngay cả khi giá nhà giảm mạnh trong thời kỳ suy thoái 2007-09, mức giảm mạnh nhất trong một tháng là 1,19 điểm phần trăm. Giá nhà dự kiến ​​sẽ không giảm trên toàn quốc nhờ thị trường nhà đất nói chung mạnh mẽ hơn.

Theo Mortgage News Daily, tỷ lệ trung bình của khoản thế chấp cố định 30 năm đã vượt hơn 6% trong tháng 6. Kể từ đó, nó đã giảm trở lại phạm vi 5% thấp hơn, nhưng con số này vẫn cao hơn đáng kể so với mức 3% vào đầu năm nay.

Ben Graboske, chủ tịch của Black Knight Data & Analytics cho biết: “Sự chậm lại diễn ra trên diện rộng ở 50 thị trường hàng đầu ở cấp đô thị, với một số khu vực thậm chí còn có dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt hơn”. “Trên thực tế, 25% thị trường lớn của Hoa Kỳ chứng kiến ​​mức tăng trưởng chậm 3 điểm phần trăm trong tháng 6, với 4 thị trường giảm tốc từ 4 điểm trở lên chỉ trong tháng đó.”

Tuy nhiên, theo Graboske, mặc dù đây là đợt giảm nhiệt mạnh kỷ lục trên toàn quốc nhưng thị trường sẽ phải chứng kiến ​​tình trạng giảm tốc này thêm sáu tháng nữa để mức tăng giá trở lại mức trung bình dài hạn. Ông tính toán rằng phải mất khoảng 5 tháng để tác động của lãi suất được phản ánh đầy đủ vào giá nhà. Những thị trường có mức giảm mạnh nhất là những thị trường trước đây có giá cao nhất trong cả nước. Giá nhà trung bình ở San Jose, California, đã giảm 5,1% trong hai tháng qua, mức giảm lớn nhất so với bất kỳ thị trường hàng đầu nào. Tại Seattle, giá nhà đã giảm 3,8% trong hai tháng qua, tương đương mức giảm 30.000 USD. San Francisco, San Diego và Denver nằm trong top 5 thị trường có mức giảm giá lớn nhất. Việc giảm giá trùng hợp với việc nguồn cung nhà để bán tăng vọt, tăng 22% trong hai tháng qua. Tuy nhiên, hàng tồn kho vẫn thấp hơn 54% so với mức 2017-2019.

Nhìn chung việc giảm giá sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các chủ sở hữu nhà trung bình như trong thời kỳ đại suy thoái, bởi vì các chủ sở hữu nhà ngày nay có nhiều vốn chủ sở hữu hơn đáng kể. Vài năm giá tăng mạnh sẽ khiến giá trị tài sản sở hữu nhà đạt mức cao kỷ lục. Bên cạnh đó, đây còn là thời điểm mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư có tầm nhìn trong thị trường bất động sản Mỹ.

Nguồn tham khảo nbcnews.com/InvestorsClub tổng hợp

hotline

Let’s get in touch!