Giá nhà ở Mỹ lập kỷ lục

Giá nhà tại Mỹ vượt 400.000 USD một căn trong tháng 6 và là mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá nhà trung bình tại Mỹ lập kỷ lục trong tháng 6 với với 416.000 USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ 2021, theo báo cáo từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Mỹ (NAR).

Dù vậy, doanh số bán nhà hiện hữu lại giảm 5,4% so với tháng trước đó và 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng trước cũng ghi nhận doanh số bán nhà thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

“Khả năng chi trả cho nhà ở tiếp tục giảm, gây ảnh hưởng đến những người mua nhà tiềm năng. Cả lãi suất thế chấp và giá nhà đều đã tăng quá mạnh trong một khoảng thời gian ngắn”, Lawrence Yun – kinh tế trưởng của NAR cho biết.

Số nhà tồn kho, vốn khan hiếm, đã có sự thay đổi sau ba năm. Lượng nhà có sẵn để bán vào cuối tháng 6 đã tăng 9,6% so với tháng 5 và 2,4% so với một năm trước. “Cuối cùng thị trường đã có có nhiều nhà hơn. Những ngôi nhà được định giá phù hợp đang bán rất nhanh. Còn những ngôi nhà có giá quá cao đang cản trở người mua tương lai”, Lawrence Yun nói.

Khu nhà ở dành cho gia đình đơn lẻ tại Valley Center, California ngày 3/6/2021. Ảnh: Reuters

Ngay cả khi doanh số bán giảm, giá nhà vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt là ở một số thành phố nổi tiếng thuộc khu vực “Vành đai Mặt trời” (Sun Belt), tức miền Tây và Tây Nam nước Mỹ. Miami có mức tăng giá trung bình lớn nhất, với 40,1% so với tháng 5/2021. Tiếp theo là Orlando và Nashville, cùng tăng 30,6%.

Một số thành phố chứng kiến giá nhà tăng mạnh trong đại dịch thì nay có số lượng nhà giảm giá nhiều nhất. Ví dụ như Austin, Phoenix và Las Vegas.

Số nhà tồn kho tăng giúp giảm áp lực lên giá bán. Tuy nhiên, lãi suất vay thế chấp lại leo thang, làm giảm sức mua. Danielle Hale – kinh tế trưởng của Realtor, cho rằng vẫn cần theo dõi thêm để biết yếu tố nào sẽ có tác động lớn hơn đến doanh số trong thời gian tới.

Dù tốc độ bán nhà chậm lại so với năm 2019, số ngày trung bình để một ngôi nhà tìm thấy chủ mới vẫn đang ngắn nhất từ trước đến nay, với 14 ngày. Một năm trước, con số này là 17 ngày. “Bất cứ khi nào các căn nhà được niêm yết, chúng đều thu hút người mua”, Yun cho biết.

Một trong những nguyên nhân là người mua đang cố gắng tận dụng mức lãi suất thấp sắp chấm dứt. “Lãi vay đang có xu hướng tăng nên có thể người mua đang cố gắng tận dụng mức lãi ưu đãi được cam kết. Giai đoạn đó sắp kết thúc rồi, nên họ muốn ký hợp đồng và chốt giao dịch nhanh chóng”, Yun giải thích.

Phiên An (theo CNN)

hotline

Let’s get in touch!